Sinh ra và lớn lên ở nhiều miền quê, tập quán, lối sống, hoàn cảnh gia đình khác nhau, do đó, ngày đầu tiên làm quen với các chế độ, nền nếp sinh hoạt, học tập theo thời gian quy định của môi trường quân sự khiến cho chiến sĩ mới không khỏi bỡ ngỡ, gặp không ít khó khăn, dễ nảy sinh tư tưởng chán nản. Thấu hiểu điều đó, đội ngũ các cấp của đơn vị vừa hướng dẫn, vừa nắm bắt tâm tư, tình cảm của chiến sĩ mới để họ nhanh chóng hòa nhập môi trường mới.

leftcenterrightdel
Đội ngũ cán bộ tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 6 hướng dẫn chiến sĩ mới nhập ngũ cách đội mũ kê-pi.

Chiến sĩ Trần Công Minh, quê ở tỉnh Thái Bình, hiện là chiến sĩ Đại đội bộ binh 9, Tiểu đoàn 6, tâm sự: “Khi chưa nhập ngũ, em nghĩ môi trường quân đội là rất “cứng nhắc với mệnh lệnh”, nhưng khi bước vào đây, gặp các anh cán bộ đơn vị, em mới cảm nhận được các anh sống rất thân thiện, chân tình. Đêm đầu tiên xa gia đình em nhớ nhà quá nên đã khóc, bất chợt anh Phong tiểu đội trưởng vào ôm em và bảo “ngày đầu tiên vào đơn vị anh cũng thế mà…". Cũng từ đó em và các đồng đội cảm thấy yên tâm hơn”.

Đến giờ tập xếp đặt nội vụ, được cán bộ tiểu đội trưởng kiểm tra, chỉnh sửa các thao tác gấp chăn màn vuông thành sắc cạnh, chiến sĩ mới Vũ Văn Anh thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 4 thêm tự tin và thích thú hơn với công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại yêu cầu tính tỉ mỉ cao. Chàng trai quê Đông Anh, Hà Nội tâm sự: “Ở nhà em rất thích môi trường quân đội, hy vọng lớn lên sẽ trở thành người chiến sĩ góp phần bảo vệ Tổ quốc. Bây giờ ước mơ của em đã trở thành hiện thực, khi vào đây, các anh trong tiểu đội luôn quan tâm, động viên như anh em trong gia đình, em cảm thấy thật sự yên tâm”.

Qua gặp gỡ, trò chuyện, chúng tôi nhận thấy các chiến sĩ mới ở Trung đoàn 692 đều háo hức với môi trường quân đội. Họ thích nghi từng ngày trong tâm trạng hoàn toàn yên tâm, tin tưởng. Đại úy Đặng Bá Hưng, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 6 cho biết: “Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc chuẩn bị tốt về nơi ăn ở, sinh hoạt, việc phòng, chống dịch bệnh theo quy định phải được tiến hành kỹ lưỡng. Sau khi chiến sĩ mới về đơn vị, đơn vị tiếp tục kiểm tra sức khỏe, bổ sung khẩu trang, dung dịch sát khẩu, nước súc miệng cho chiến sĩ, kiểm tra thân nhiệt… ”.  

Trước tình hình bệnh dịch, thời tiết mưa rét kéo dài, Trung đoàn 692 đã quán triệt cụ thể và giao nhiệm vụ đến từng cán bộ, chỉ huy các cấp phải luôn theo sát, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, tâm lý, nguyện vọng chiến sĩ mới trong tiểu đội, trung đội để kịp thời động viên, giải quyết và giúp đỡ chiến sĩ. Sự quan tâm, chăm lo chu đáo về vật chất, tinh thần đã và đang giúp các chiến sĩ mới của đơn vị yên tâm, xác định rõ tư tưởng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN