Quá trình thực hiện, Hội chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Trên cơ sở đó, các cấp Hội phát huy trách nhiệm, gương mẫu thực hiện và tuyên truyền vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội; xây dựng, củng cố QP-AN vững mạnh theo các nghị quyết, chỉ thị và chương trình kế hoạch của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp.

Đồng chí Cao Hoàng Dân, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết, mục tiêu tuyên truyền là làm cho cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, tham gia phát triển kinh tế, xóa nghèo, xóa nhà dột nát; giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên và nhân dân. Các cấp Hội phối hợp giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo vì cuộc sống hạnh phúc của hội viên và nhân dân.

Thực tiễn cho thấy, trên từng lĩnh vực, phong trào thi đua “Dân vận khéo” của các cấp Hội đã đạt kết quả thiết thực. Ví như các cấp Hội tuyên truyền vận động hội viên tự giác thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, hiến công, hiến đất, hiến tiền trong thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn Hội đã hiến 40.660mđất, tiêu biểu trong hoạt động này là các hội viên: Lê Tôn Thực ở xã Bột Xuyên đã hiến 360mđất; Nguyễn Xuân Hải, xã Hợp Thanh hiến 120mđất, góp phần mở rộng đường làng ngõ xóm, được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Nhiều hội viên và tổ chức Hội tự giác góp tiền xây dựng công trình mang tên CCB tự quản, như Đường cây của CCB thôn An Duyệt, xã Hùng Tiến; thôn Thanh Lợi, xã Hồng Sơn; Đường thôn Kênh Đào, xã An Mỹ. CCB tự nguyện chăm sóc đường cây Sặt Nỏ - Tế Tiêu của xã Hợp Thanh …

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh huyện Mỹ Đức tham gia thi “Dân vận khéo” ở cơ sở

Để tạo điều kiện cho hội viên giúp nhau xóa nghèo, xóa nhà dột nát; Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH giải quyết vay vốn với số dư hơn 77,6 tỷ đồng, tạo việc làm cho 2.937 người.

Những năm qua, tuy còn không ít khó khăn, song Hội đã cố gắng làm mới và tu sửa được 52 nhà giúp các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, riêng năm 2019 đã và đang làm mới 9 nhà với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng.

Hội vận động những hội viên sản xuất kinh doanh giỏi trực tiếp đầu tư giúp đỡ những hộ nghèo.Thường trực Huyện hội vận động hội viên Nguyễn Bá Khẩn ủng hộ 20.000.000 đồng hỗ trợ xây mới nhà ở cho hội viên Vũ Văn Được ở xã An Tiến; hội viên Lê Tôn Thực ủng hộ 10.000.000 đồng hỗ trợ làm nhà cho hội viên Sinh ở xã Bột Xuyên... Thường trực Hội CCB xã Hương Sơn còn vận động một số CCB có điều kiện ở thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 40.000.000 đồng để hỗ trợ làm 2 nhà “Nghĩa tình đồng đội” ở xã.Từ năm 2018 đến nay, Hội CCB huyện đã vận động 58 hội viên ủng hộ được gần 63 triệu đồng để giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn xây và sửa chữa nhà ở.

Hội còn tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng quỹ nội bộ được 4,6 tỷ đồng. Với nguồn này, kết hợp với vận động hội viên sản xuất kinh doanh giỏi, những nhà hảo tâm; các cấp Hội tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau, tặng quà, giúp đỡ hội viên khó khăn, mừng thọ hội viên cao tuổi, phúng viếng hội viên qua đời chu đáo, nghĩa tình với tổng số tiền 1.108.700.000 đồng.

Một nhiệm vụ quan trọng luôn được Hội thực thi tích cực là tham gia giữ gìn ANCT, TTATXH. Hội đã sáng tạo đưa nội dung tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền vào diễn đàn tọa đàm. Thông qua diễn đàn đã phát huy tính đấu tranh phê bình, tự phê bình trong Hội, đạt được mục tiêu nâng cao trách nhiệm của CCB; thẳng thắn phê phán những tư tưởng, việc làm trái với chủ trương, đường lối của Đảng; vi phạm pháp luật Nhà nước. Việc làm của Hội đã góp phần giữ vững ANCT ở cơ sở, nhất là ở xã Đồng Tâm.

Với sáng kiến từ xã Lê Thanh, Hội CCB đã thành lập tổ ứng trực nhanh nhằm đáp ứng xử lý các vụ việc phức tạp xảy ra ở cơ sở. Hội nhân rộng thành 123 tổ tự quản, với 634 thành viên là hội viên CCB. Những năm qua Hội đã phối hợp tổ chức 1.892 lượt tuần tra, bắt giữ 417 vụ tội phạm; cung cấp cho công an 249 tin để điều tra xử lý. Tổ chức hòa giải thành 187 vụ mâu thuẫn trong quan hệ nhân dân. Phối hợp tuyên truyền động viên hàng trăm  thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Có thể nói, việc chú trọng thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” của Hội CCB huyện Mỹ Đức đã và đang phát triển sâu rộng, góp phần tích cực vào sự phát triển toàn diện của huyện, trong đó cốt lõi là tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân và giữ vững ANCT, TTATXH ở địa phương.

Bài, ảnh: VŨ VIẾT XÔ