Cùng với các đồng chí chỉ huy Trung đoàn 692 đi kiểm tra, chúng tôi nhận thấy công tác bảo đảm các loại phương tiện, vật chất phục vụ cho nhiệm vụ PCTT, PCCN, TKCN được chuẩn bị rất chu đáo.

Mang những điều "mắt thấy tai nghe" trao đổi với các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 301, chúng tôi được biết, là đơn vị chủ lực của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, nhiều năm qua, sư đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn và LLVT địa phương tham gia có hiệu quả công tác PCTT, TKCN, PCCN, cháy rừng. Từ năm 2013 đến nay, Sư đoàn 301 đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, hàng trăm phương tiện tham gia khắc phục hậu quả lụt bão, khắc phục sự cố… trên địa bàn Thủ đô. Điển hình như: Năm 2014, huy động 110 đồng chí chữa cháy tại Công ty Cổ phần Len nhuộm Hà Đông; năm 2015, huy động 1.814 lượt cán bộ, chiến sĩ, 56 lượt phương tiện tham gia khắc phục hậu quả 5 vụ cháy, 2 vụ dông lốc trên địa bàn thành phố Hà Nội; năm 2016, tham gia khắc phục vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông và khắc phục hậu quả hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây; năm 2017, 2018 huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân chống lũ và thu hoạch lúa chạy lũ tại huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, thị xã Sơn Tây... được cấp ủy và chính quyền, nhân dân các địa phương đánh giá cao.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 301 chữa cháy tại Công ty Cổ phần Len nhuộm Hà Đông, năm 2014.

Đại tá Trần Ngọc Anh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 301 chia sẻ: “Công tác PCTT, PCCN, TKCN là một nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm trong thời bình. Thực hiện nhiệm vụ này phải xuất phát mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Vì vậy, mỗi khi có tình huống xảy ra, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều xác định tốt tư tưởng lên đường thực hiện nhiệm vụ với tinh thần cao nhất”.

Chúng tôi được biết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, hằng năm, Đảng ủy Sư đoàn và các cấp ủy, chi bộ đều đưa nội dung thực hiện công tác PCTT, TKCN vào nội dung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Đảng ủy Sư đoàn đã tập trung lãnh đạo tốt công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ PCTT, TKCN, cụ thể bằng nhiều nội dung biện pháp và hình thức khác nhau, từ đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, là cơ sở để tổ chức thực hiện thắng lợi nghị quyết. Cùng với đó, Thường vụ Đảng ủy sư đoàn thường xuyên kiện toàn, bố trí đủ cán bộ kiêm nhiệm công tác PCTT, TKCN ở cơ quan trung đoàn, sư đoàn để nắm bắt, tham mưu, triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Trong thời điểm khí hậu, thời tiết có diễn biến phức tạp, các đơn vị đều tổ chức, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động làm nhiệm vụ khi có tình huống về thiên tai và mệnh lệnh của cấp trên, đồng thời tổ chức tốt lực lượng bảo vệ trông coi và ứng trực sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra trong đơn vị. Bên cạnh công tác kế hoạch, đơn vị chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương, đơn vị đứng chân trên địa bàn: Hà Đông, Chương Mỹ, Quốc Oai, Sơn Tây… tổ chức trinh sát nắm chắc các tuyến đê kè, bãi đậu, các vị trí xung yếu dễ xảy ra sự cố để có biện pháp xử lý đạt hiệu quả. 

Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 301 trong công tác PCTT, TKCN đã và đang góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân Thủ đô.

Bài và ảnh: LÊ DUY