Cùng đoàn công tác của Trung đoàn 692 kiểm tra tại các đơn vị trực thuộc, điều khiến chúng tôi ấn tượng là sự tự tin, hoạt bát của CSM khi thực hiện các nội dung huấn luyện, như: Điều lệnh Đội ngũ, võ thuật, 4 bài thể dục sáng… Nổi bật trên nền thao trường, bãi tập chính quy, sạch đẹp của trung đoàn là hình ảnh từng tốp chiến sĩ đang hăng hái luyện tập dưới sự hướng dẫn tận tình của tiểu đội trưởng.

leftcenterrightdel
Buổi huấn luyện thể lực tại Trung đoàn 692.

Trò chuyện cùng các chiến sĩ thuộc Tiểu đội 7, Trung đội 11, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 sau giờ huấn luyện, chúng tôi cảm nhận được tinh thần đoàn kết, đùm bọc đã sớm được hình thành giữa những con người mà cách đây chỉ hơn một tháng còn là xa lạ. Lần đầu sống xa gia đình, Binh nhì Lê Anh tâm sự: “Điều đáng quý nhất mà tôi cảm nhận được trong suốt một tháng qua chính là tình đồng đội, đồng chí. Những buổi sinh hoạt, giao lưu ngoại khóa do cán bộ trung đoàn tổ chức đã tạo nên tiếng cười, tinh thần lạc quan, giúp CSM chúng tôi thêm gắn kết, đồng thời làm vơi đi cảm giác nhớ nhà”.

Được biết, bước vào năm huấn luyện 2020, cán bộ khung huấn luyện CSM đều được tập huấn tại Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Cán bộ khung không chỉ được bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng quản lý bộ đội, phương pháp huấn luyện, mà còn được hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trung sĩ Vũ Trường Sơn, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 7 chia sẻ: “Được giao phụ trách tiểu đội gồm các CSM đến từ nhiều địa phương, tôi luôn chú trọng việc xây dựng sợi dây gắn kết giữa anh em trong đơn vị. Thời gian đầu trong quân ngũ nên ai cũng gặp nhiều bỡ ngỡ. Nắm bắt được điều đó, tôi luôn dành thời gian động viên, tâm sự, giúp những đồng đội mới dần làm quen, hòa nhập với môi trường quân đội”.  

Rảo bước qua Đại đội 14 và Đại đội 15-hai đơn vị mới được thành lập có nhiệm vụ quản lý, huấn luyện chiến sĩ nữ, chúng tôi nghe thấy tiếng vỗ tay rộn vang cả một góc khuôn viên trung đoàn. Qua tìm hiểu mới biết, các chiến sĩ nữ đang tham gia “tranh tài” tại cuộc thi tháo lắp súng tiểu liên AK do cán bộ đại đội tổ chức. Binh nhì Nguyễn Thị Thùy Dung cho biết: “Hoạt động ngoài giờ huấn luyện như thế này là những giây phút giải trí quý giá, giúp chúng tôi thêm phần gắn kết với nhau cũng như góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đơn vị. Trái ngược hẳn với suy nghĩ trước khi nhập ngũ rằng môi trường quân đội sẽ vô cùng khô khan và cứng nhắc, sự quan tâm, chân tình của cán bộ, đồng đội đã giúp tôi cảm thấy nơi đây như mái nhà thứ hai của mình vậy”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC