Ấn tượng về Thiếu úy QNCN Nguyễn Phương Thảo là vẻ ngoài ưa nhìn và cách nói chuyện rất thân thiện, cởi mở. Là nhân viên bảo mật, công việc quản lý công văn, tài liệu và soạn thảo văn bản nên ngoài nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ như: Nguyên tắc công tác bảo mật, quy trình soạn thảo văn bản, còn phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác và phương pháp làm việc khoa học. Vì vậy, mặc dù làm công việc trái ngành được đào tạo, nhưng Phương Thảo luôn chủ động trau dồi, nghiên cứu và tự đúc rút, học hỏi kinh nghiệm từ cấp trên, đồng đội. Vì thế nhiều năm qua, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị.

leftcenterrightdel

Thiếu úy QNCN Nguyễn Phương Thảo.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vốn tính thông minh, chị Thảo còn rất say mê nghiên cứu, có nhiều sáng kiến phục vụ các hoạt động huấn luyện, học tập của đơn vị. Quan sát thấy việc thực hành bắn súng AK cho bộ binh ở đơn vị được thực hiện theo phương pháp truyền thống, tức là sau khi bắn, cần có bộ phận chuyên môn lên quan sát báo bia rồi mới tổng hợp kết quả, như vậy vừa mất thời gian, vừa phải huy động nhiều người phục vụ. Từ thực tế đó, chị Thảo đã có sáng kiến “Nghiên cứu giải pháp tự động đánh giá kết quả và phần mềm quản lý trong huấn luyện thực hành bắn của chiến sĩ bộ binh”. Sáng kiến này của chị khắc phục được các bất cập như kể trên. Theo sáng kiến của chị, các bia được làm bằng thép kết hợp với phần cảm ứng vào vùng điểm, chỉ cần viên đạn chạm bia, các thông số có thể báo chính xác về máy chủ. Mỗi bia có thể sử dụng được hàng trăm lượt bắn. Sáng kiến của Thiếu úy QNCN Nguyễn Phương Thảo đoạt giải A cấp Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Trên cương vị Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, chị Thảo luôn nhiệt tình, trách nhiệm, cùng với ban chấp hành hội tích cực tổ chức tốt các hoạt động công tác hội, được hội viên tin tưởng, đánh giá cao. Ấn tượng hơn, khi Ban CHQS huyện nhận nhiệm vụ phục vụ gần 1.500 công dân Việt Nam từ các quốc gia trở về nước, cách ly y tế tại Đại học Quốc gia Hà Nội, chị cùng đồng đội đảm nhiệm việc tiếp nhận công dân, vật chất, bảo đảm điều tiết hậu cần, các nhu yếu phẩm cho người dân. Do cũng phải cách ly tại đơn vị 28 ngày không về nhà nên hai con của chị phải nhờ ông bà nội chăm sóc. Với tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, luôn hết mình vì công việc, Thiếu úy QNCN Nguyễn Phương Thảo được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng; năm 2019, chị được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 

Bài và ảnh: HIỀN MĨ