Không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị      

Những ngày này, đi đến đâu trên địa bàn TP Hà Nội, chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thường trực và lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức khử trùng, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về cách ly, phòng, chống dịch Covid-19. Điều mà chúng tôi ghi nhận là việc phòng, chống dịch ở các đơn vị được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc. Đơn cử như khi vừa đến cổng Trung đoàn 692, Ban CHQS huyện Ba Vì, Ban CHQS thị xã Sơn Tây và Trường Quân sự Bộ tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội... mọi người và phương tiện đều được khử trùng; đồng thời, lực lượng gác cổng của các cơ quan, đơn vị còn ân cần hướng dẫn khách cách đeo khẩu trang, khử trùng tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Trung tá Phan Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Sơn Tây cho biết: "Nhằm bảo đảm an toàn cho mỗi cán bộ, nhân viên, sau khi tham gia các lớp tập huấn của BTL Thủ đô Hà Nội và của thị xã, quân y của đơn vị về hướng dẫn cho toàn đơn vị cách phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như tuyên truyền cho gia đình và người thân. Hằng ngày, cùng với duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp công tác, sinh hoạt, cơ quan duy trì nghiêm chế độ kiểm tra nội vụ vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe từng người. Nhờ đó, đơn vị luôn bảo đảm an toàn, quân số khỏe 100%".

leftcenterrightdel
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của các công dân cách ly tại Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi có chỉ thị, hướng dẫn của trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Thủ đô Hà Nội đã tổ chức quán triệt, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm các kế hoạch, công văn của ban chỉ đạo, hướng dẫn của ngành quân y; tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cho lực lượng tham gia tại các điểm cách ly; hạn chế đến mức thấp nhất người ra vào doanh trại; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ xe quân sự ra vào thành phố. Các cơ quan, đơn vị đã chủ động nắm chắc số cán bộ, nhân viên có gia đình, người thân đang học tập, công tác, lao động, du lịch ở nước ngoài và khu vực có ổ dịch trong nước. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị đã hạn chế tối đa hội họp, tập trung đông người, thay vào đó là họp bằng hình thức trực tuyến. Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị, Phòng Quân y BTL Thủ đô Hà Nội chỉ đạo quân y các đơn vị phun thuốc khử trùng doanh trại và các khu vực trên địa bàn đóng quân được phân công. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị chủ động bảo đảm tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng kế hoạch bảo đảm hậu cần trong trường hợp dịch bệnh lan rộng. Nhờ đó, các đơn vị đủ quân như Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, quân số khỏe luôn bảo đảm trên 98,9%, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ cũng như thực hiện các nhiệm vụ đột xuất.

Luôn sát cánh cùng nhân dân dập dịch

Không chỉ chủ động trong bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong mùa dịch, các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Thủ đô Hà Nội đã huy động lực lượng, phương tiện tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn, tiếp đón, chăm sóc các công dân từ nhiều quốc gia về cách ly tại đơn vị. Từ ngày 10-3, BTL Thủ đô Hà Nội phối hợp với Sở Y tế TP Hà Nội tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành việc cách ly cho các công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc và người nước ngoài ở vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài giấy chứng nhận, BTL Thủ đô Hà Nội cũng bàn giao lại đầy đủ hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, bố trí xe đưa công dân Việt Nam ra bến xe, bến tàu gần nhất để tự về nhà. Người nước ngoài cũng được bố trí xe đưa về nơi ở trên địa bàn Hà Nội hoặc sân bay, bến tàu, bến xe gần nhất theo nhu cầu. Đến hết ngày 12-3, BTL Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế TP Hà Nội tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tại Trường Quân sự và Trung đoàn Bộ binh 59, Sư đoàn 301 cho 910/910 công dân.

Những kết quả bước đầu của cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô Hà Nội đã và đang là yếu tố quan trọng góp phần để mỗi người dân và du khách quốc tế luôn tin tưởng vào khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam nói chung, quân đội nói riêng, qua đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây lan dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội. 

Bài và ảnh: HỒNG HÂN LINH