Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức được thành lập vào tháng 2-2013, ban đầu có 100 hội viên. Đến nay, hội có trên 400 hội viên ở 18/20 xã, thị trấn. Phát huy truyền thống vẻ vang của bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trong tình hình mới, cùng với chú trọng phát triển về tổ chức, hội đã tích cực tổ chức các hoạt động tình nghĩa tri ân, giúp đỡ đồng đội. Kể từ khi thành lập đến nay, hội đã vận động cán bộ, hội viên và đoàn thể xã hội đóng góp cho các hoạt động, ước đạt tổng trị giá gần 3 tỷ đồng; trong đó đã xây mới 7 ngôi nhà tình nghĩa tặng 7 gia đình hội viên, trao 512 suất quà thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ, hội viên là thương bệnh binh, có hoàn cảnh khó khăn... Hội được đánh giá là một trong những cấp hội cơ sở hoạt động xuất sắc của thành phố Hà Nội.

Nhìn lại những kết quả mà Hội đã đạt được, ông Hoàng Tiến Huấn, Phó chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho biết: Trong quá trình hoạt động của hội, ngoài thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế toàn diện, vững chắc, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới trên địa bàn huyện Hoài Đức thì nổi bật nhất là hoạt động nghĩa tình. Với sự quan tâm của huyện ủy, các xã trong toàn huyện, chúng tôi cùng với các nhà tài trợ đã xây dựng được 7 ngôi nhà tình nghĩa cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, các gia đình đều ổn định cuộc sống và nhận được sự quan tâm thường xuyên của hội.

leftcenterrightdel
CCB Nguyễn Xuân Tùng và vợ lao động sản xuất trong ngôi nhà mới.

Hội viên Nguyễn Xuân Tùng, lái xe vận tải Đại đội 10, Tiểu đoàn 26, Binh trạm 9, Đoàn 559 ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông lập gia đình nhưng không có con. Ông tích cực tham gia lao động sản xuất nhưng do đất canh tác ít, sức khỏe lại không ổn định nên vợ chồng ông Tùng không có điều kiện sửa lại ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp. Nhận thấy hoàn cảnh của ông rất khó khăn, hội đã vận động các đoàn thể và đóng góp được hơn 40 triệu đồng xây tặng ngôi nhà tình nghĩa cho vợ chồng ông Tùng. Ở trong căn nhà mới khang trang, sạch đẹp, ông Tùng chia sẻ trong niềm xúc động: “Thời gian trước, gia đình ở trong căn nhà dột nát tưởng như có thể sập đổ bất cứ lúc nào, mưa to gió lớn thì rất là lo. Nhờ có nhà tài trợ, huyện hội và các đồng đội giúp đỡ nên gia đình được yên tâm ở trong ngôi nhà kiên cố. Tôi xin cảm ơn tất cả anh em, đồng đội của Hội bộ đội Trường Sơn của huyện, của xã đã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình.”

leftcenterrightdel

Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức thăm hỏi, tặng quà gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngoài chiến trường, trở về quê hương, các cựu chiến binh Trường Sơn trong huyện đã gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhiều đồng chí tiếp tục công tác góp phần xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể, xây dựng quê hương, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trường hợp của hội viên Vũ Quang Lương ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, dù tuổi đã cao nhưng với tinh thần, trí lực của mình, ông vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động của địa phương. Năm 2014, gia đình ông được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Trong niềm vui ở căn nhà vững chãi, ông Lương chia sẻ về công việc hiện tại của mình: “Trước đây, tôi là lính công binh làm về kỹ thuật nên sau khi trở về quê hương thì được mọi người tin tưởng cử đi giám sát nhiều công trình xây dựng của địa phương. Đến nay, tôi đã làm được 18 năm, giám sát được 29 công trình. Thời gian qua, huyện hội thường xuyên thăm hỏi, động viên tôi nên tôi tích cực tham gia công tác để góp phần xây dựng quê hương theo đúng tinh thần xung kích của anh bộ đội Cụ Hồ.”

leftcenterrightdel

Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức thăm hỏi, tặng quà gia đình hội viên có con gái bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Sau chiến tranh, nhiều cựu chiến binh đã nhiễm chất độc da cam dioxin. Có những cựu chiến binh bị thương tật nhưng đau đớn hơn là con cái của họ cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, kinh tế gia đình càng thêm phần khó khăn. Cựu chiến binh Nguyễn Phú Khanh, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức có 4 người con, trong đó người con gái đầu bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bố nên sức khỏe yếu, thần kinh không ổn định, phải trông chờ vào sự chăm sóc của gia đình. Nhận thấy khó khăn của hội viên Nguyễn Phú Khanh nên hội quyết định hỗ trợ xây tặng nhà tình nghĩa. Kể từ đó đến nay, gia đình vơi bớt phần nào nỗi vất vả, sức khỏe được cải thiện và tiếp tục tham gia lao động sản xuất.

Tham gia Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức từ những ngày đầu, hội viên Nguyễn Thị Hồng, Hộ lý bệnh xá Trung đoàn 98, Sư đoàn 473, Đoàn 559 luôn tích cực trong các hoạt động của hội. Đầu tháng 5 vừa qua, cô cùng đồng đội về thăm viếng nghĩa trang Trường Sơn. Trong niềm xúc động nghẹn ngào trước sự ra đi của biết bao đồng chí, đồng đội, cô chỉ mong muốn được tri ân các anh bằng tất cả sự biết ơn, bằng tình cảm của những người cùng vào sinh ra tử nhưng may mắn sống sót được trở về quê nhà. “Tôi rất vinh dự khi là hội viên của Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức. Cùng với lãnh đạo, tôi và anh em được tham gia làm công tác tri ân đồng đội, nghĩa tình đồng đội. Tôi thấy thật may mắn khi trở về quê hương mà mình vẫn còn sức khỏe để tiếp tục cống hiến. Mình đã được phục vụ chiến trường rồi về địa phương lại làm công tác hậu phương để đưa công tác xã hội ngày một tốt hơn theo nhiệm vụ cấp trên giao. Như vậy là tôi đã rất hạnh phúc và không gì quý giá bằng” – cô Hồng tâm sự.

Hành trình nghĩa tình này không chỉ dừng lại ở những ngôi nhà, món quà hay những lời động viên thăm hỏi mà trên hết là tình đồng chí, đồng đội đã giúp cho các hội viên thêm phần gắn bó, đoàn kết. Chính tình cảm, hành động ấy đã giúp cho các thế hệ hôm nay hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử của dân tộc, hiểu hơn về những con người đã đi qua một thời đạn bom khốc liệt nhưng vẫn kiên cường, bất khuất vượt qua những khó khăn, hạn chế để vươn lên xây dựng quê hương, đất nước. Chiến công năm xưa và những cống hiến hôm nay tiếp tục góp phần viết tiếp câu chuyện nghĩa tình của hiện tại và tương lai như những gì mà Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức đã làm được thời gian qua là minh chứng rất rõ ràng.

Nhân dịp này, đồng chí Ngô Thị Tuyết, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức được Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch tặng Bằng khen; Trung ương hội tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Huyện hội khen thưởng cho 16 cá nhân có đóng góp xuất sắc cho công tác Hội, trao 48 suất quà của các nhà tài trợ tri ân các gia đình có công, đối tượng chính sách của Hội.

Bài và ảnh: PHƯƠNG THẢO – VÂN ANH