Kể từ khi phát động (tháng 6-2020), cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An" hướng tới học sinh các trường mang tên thầy giáo Chu Văn An trên cả nước và các trường học khác trên địa bàn Hà Nội, đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh đến từ hơn 30 trường học, lớp sáng tác. Với 6 loại hình gồm bài viết, kể chuyện, sân khấu, tranh vẽ, truyện tranh và các sáng tác khác, cuộc thi trở thành sân chơi nơi các em học sinh được thỏa sức sáng tạo. Các bài dự thi được thể hiện bằng nhiều hình thức như: Bài viết, thơ, kể chuyện, tiểu phẩm, phim hoạt hình, vẽ tranh, tranh thêu, tranh gốm, sáng tác ca khúc, tượng, viết thư pháp... Trong đó, nhiều tác phẩm được thực hiện công phu, thể hiện tình cảm, sự hiểu biết của bản thân đối với người thầy lỗi lạc của đất nước.

Nhận xét về cuộc thi, PGS, TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó viện trưởng phụ trách Viện Sử học (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), thành viên ban giám khảo cuộc thi, cho biết, nhiều tác phẩm thực sự gây xúc động. Từ góc nhìn của các học sinh, danh nhân Chu Văn An hiện ra thực sự sống động, một người thầy tài cao, đức trọng nhưng rất đỗi bình dị, gần gũi, yêu thương. Qua đó, thấy được sự công phu, tâm huyết của các trường và các học sinh.

leftcenterrightdel
Trao giải khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.

Chia sẻ về việc tổ chức cuộc thi ở trường mình, cô Nguyễn Thu Huyền, giáo viên bộ môn Văn học, Trường THCS Chu Văn An, Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Ban giám hiệu nhà trường hưởng ứng cuộc thi rất tích cực và đã phát động tới toàn trường cùng tham dự. Mỗi khối chọn 1 tiết mục để đi dự thi. 

Kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo đã chọn 472 tác phẩm vào vòng chung khảo, tổ chức chấm và xét giải cho 77 cá nhân có tác phẩm dự thi xuất sắc nhất ở 6 loại hình sáng tác. Trong đó, có 6 giải Nhất, 11 giải Nhì, 16 giải Ba, 39 giải Khuyến khích và 5 giải chuyên đề. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 6 giải tập thể cho các trường có số lượng bài dự thi cao, đạt chất lượng tốt. 

Tin, ảnh: LAN DỊU