QĐND Online - Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sau 3 ngày tổ chức tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 năm học 2021-2022, toàn thành phố có 107.108 số hồ sơ đã đăng ký thành công, chiếm 86% số hồ sơ phân tuyến.

Thời gian tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 của các trường học trên địa bàn thành phố được thực hiện thống nhất từ 0 giờ ngày 18-7 đến hết ngày 20-7-2021. Phụ huynh học sinh đăng ký trực tuyến vào lớp 6 thông qua Cổng thông tin tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội http://tsdaucap.hanoi.gov.vn.

Ba huyện đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu giao, gồm: Đan Phượng, Mỹ Đức và Phúc Thọ. Toàn thành phố có 140 trường đã hoàn thành chỉ tiêu thuộc các quận, huyện, thị xã: Ba Đình, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Hà Đông, Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức.

leftcenterrightdel
Trường Tiểu học Kim Thư (huyện Thanh Oai) bố trí cán bộ tuyển sinh trực hỗ trợ từ xa cho phụ huynh học sinh. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận định, trong thời gian tổ chức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022 (diễn ra từ 0 giờ ngày 12-7 đến hết ngày 20-7-2021), Cổng thông tin tuyển sinh http://tsdaucap.hanoi.gov.vn vận hành thông suốt, ổn định, không nghẽn mạng.

Như vậy, tính tới thời điểm này, công tác tuyển sinh trực tuyến năm học 2021-2022 của thành phố Hà Nội đã thành công, đạt được mục tiêu cốt lõi của ngành Giáo dục Thủ đô là tạo thuận lợi nhất cho người dân Thủ đô và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

100% đơn vị, trường học phải triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR

Ngày 20-7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo; các cơ sở giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng... yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu 100% đơn vị, trường học triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR để kiểm soát thông tin người ra vào đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong thời gian này ở tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và phải thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp...

leftcenterrightdel
Đo thân nhiệt học sinh trước khi vào trường. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Thủ trưởng các đơn vị căn cứ điều kiện thực tế, tính chất công việc, chủ động xây dựng phương án làm việc trực tuyến, tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, làm việc; hạn chế các hoạt động trực tiếp, tập trung đông người.

Các nhà trường nếu tổ chức thu hồ sơ tuyển sinh đầu cấp, may đo (hoặc trả) đồng phục cho học sinh, phát sách giáo khoa, trả phiếu báo điểm cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021... bằng hình thức trực tiếp, cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó bắt buộc người đến làm việc phải khai báo y tế bằng mã QR, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào đơn vị; bố trí đầy đủ phòng chờ bảo đảm giãn cách, tuyệt đối không để tập trung đông người.

Các nhà trường có phương án phối hợp chặt chẽ với gia đình để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh; thống nhất trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nếu có tình huống liên quan đến yếu tố dịch tễ phải báo ngay với cơ quan y tế tại địa phương và thông tin cho nhà trường.

LÊ ANH