Giai đoạn 2015-2020 là giai đoạn diễn ra nhiều hoạt động quan trọng đối với những người làm công tác nhân đạo của Thủ đô, đây là giai đoạn đánh giá lại kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW; 10 năm thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ; Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội lần thứ X; Phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”... Các chương trình, phong trào thi đua được Hội Chữ thập đỏ thành phố tới các cấp Hội hưởng ứng và hiện thực hóa bằng các mô hình, chương trình hoạt động nhân đạo ý nghĩa, thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Công tác thi đua khen thưởng có sự đổi mới về nội dung, hình thức, phương thức thực hiện, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo... đưa hiệu quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ thành phố từ năm 2015 đến 2020, được trải đều trên các mặt công tác: Đã trợ giúp cho 166.811 địa chỉ trị giá 207,6 tỷ đồng trong Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; trao tặng 791.423 suất quà Tết trị giá hơn 366,6 tỷ đồng trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; trao tặng 1.008 con bò sinh sản, trị giá hơn 15,2 tỷ đồng; xây, sửa 2.873 nhà Chữ thập đỏ, lớp học bán trú... trị giá hơn 92 tỷ đồng; Tháng Nhân đạo đã hỗ trợ cho 153.459 lượt người, đạt hơn 52,9 tỷ đồng; tiếp nhận 1.112.026 đơn vị máu, trị giá hơn 187,9 tỷ đồng; đã khám, cấp thuốc, tặng bữa ăn miễn phí cho 1.957.398 lượt người, trị giá hơn 56,9 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2020, xảy ra đại dịch Covid-19 khiến mọi mặt xã hội bị ảnh hưởng, các cấp Hội trên địa bàn thành phố phát huy vai trò, vị thế của tổ chức Hội đã chủ động thực hiện các hoạt động ứng phó với đại dịch, kết quả công tác phòng, chống dịch của Hội Chữ thập đỏ thành phố đạt 15 tỷ đồng...

Góp phần vào thành tích chung đó, không thể không nhắc tới những đóng góp, ủng hộ của các tập thể, các nhân, các nhà hảo tâm trong công tác nhân đạo. Họ có thể là những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, những doanh nhân, cá nhân... tựu chung lại họ đều là những tấm lòng nhân ái luôn hướng về cộng đồng như: Ông Nguyễn Mạnh Thản, TGĐ Công ty CP Ao Vua; bà Bùi Thị Thanh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Minh, Chủ tịch Quỹ Thiện nguyện Hành trình xanh NCB; bà Trần Thị Thu Thanh, GĐ Công ty Hà Nội xanh;... Dịp này, để tri ân những tấm gương điển hình người tốt, việc tốt, Hội Chữ thập đỏ thành phố biểu dương 32 tập thể và 48 cá nhân tiên tiến trong công tác nhân đạo giai đoạn 2015-2020.

leftcenterrightdel
Biểu dương các tập thể, điển hình tiên tiến trong hoạt động nhân đạo.

5 năm qua, phong trào thi đua Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội, cùng với sự phấn đấu nỗ lực của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ Thủ đô, đưa chất lượng hoạt động Hội ngày càng được nâng lên. Công tác nhân đạo đã có nhiều chuyển biến tích cực, phù hợp với điều kiện thực tiễn; nhiều mô hình, phong trào do Hội tổ chức đã trở thành truyền thống nhân ái tốt đẹp.

Theo ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, phát huy những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, trong những năm tới, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình, cuộc vận động... đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn, bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố... Qua đó lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã hội tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo. Hình ảnh, vai trò, vị thế của tổ chức Hội ngày càng được khắc họa rõ nét, những giá trị nhân văn, nhân ái ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, hướng đến một cộng đồng đoàn kết, nhân văn, nghĩa tình.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU