Đây là hoạt động theo thông lệ của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố trước mỗi kỳ họp, giúp đại biểu Quốc hội có thông tin trung thực, khách quan về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh trật tự của thành phố. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội cũng lắng nghe các đề xuất của UBND thành phố, các cơ quan tư pháp, tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri. Qua đó, thống nhất các vấn đề quan tâm của Thủ đô để gửi tới Quốc hội xem xét, thảo luận, thông qua các dự án luật, các Nghị quyết và đề án lớn tại Kỳ họp, trong đó có những nội dung liên quan đến Hà Nội để tạo cơ chế cho sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: THÀNH NGUYỄN.

Hội nghị đã thống nhất khẳng định thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội dựa trên sự chỉ đạo, điều hành chủ động quyết liệt của Chính phủ, lãnh đạo TP Hà Nội và sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân Thủ đô. Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn nỗ lực duy trì mức tăng trưởng Quý I-2020 tương đương với mức tăng chung của cả nước, đồng thời đặt ra mục tiêu tăng trưởng cả năm 2020 cao gấp 1,3 lần của cả nước. Đặc biệt, Hà Nội cũng là địa phương điển hình của cả nước trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Chỉ trong thời gian ngắn, thành phố đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ bằng tiền (đợt 1) cho 4 đối tượng người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bảo đảm công khai, minh bạch và kịp thời. Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất những kết quả quan trọng trong bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội,… trong những tháng qua, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm ổn định xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng tới toàn thành phố và cả nước.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: THÀNH NGUYỄN.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, thành phố có nhiều cơ hội đạt được thành công trên cả 2 mặt trận chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Quốc hội giao cho Chính phủ. Đặc biệt, Đoàn đại biểu Quốc hội thống nhất đề nghị UBND thành phố chuẩn bị tốt công tác xúc tiến đầu tư để thu hút nguồn đầu tư nước ngoài chất lượng cao trong những tháng tới; báo cáo các đại biểu Quốc hội các vấn đề quan tâm của thành phố,… Từ đó, tận dụng trí tuệ, sự ủng hộ của các ngành đối với sự phát triển của Hà Nội nhằm mục tiêu “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

NGUYỄN VŨ