Theo đó, trong số 10 đoàn có thành tích cao nhất, đoàn Hà Nội dẫn đầu với 39 huy chương (23 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng) và 5 Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc. Tiếp đến là đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 19 huy chương, Đoàn TP Hồ Chí Minh 15 huy chương.

leftcenterrightdel
Các thí sinh dự thi nghề Công nghệ ô tô tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11. Ảnh: TTXVN.

Sau 13 ngày tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 (28-9 đến 10-10-2020), đã có 34 nghề được tổ chức, trong đó có 3 nghề trình diễn. Trong số 474 thí sinh dự thi, có 466 thí sinh dự thi ở 31 nghề chính thức, 8 thí sinh thi 3 nghề trình diễn đến từ 49 đoàn. Ban tổ chức thông báo kết quả kỳ thi có 290 thí sinh đạt giải, trong đó có 71 thí sinh đạt Huy chương Vàng, 28 thí sinh đạt Huy chương Bạc, 69 thí sinh đạt Huy chương Đồng, 122 thí sinh đạt giải Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc và 10 đoàn có thành tích cao nhất.

Số lượng thí sinh tham gia dự thi và thành tích đạt được có mặt bằng chung cao hơn so với kỳ thi lần trước. Các thí sinh dự thi đông ở những ngành nghề mũi nhọn của đất nước và đang rất cần nhiều nhân lực, đây chính là sự chuẩn bị cho trước mắt và lâu dài. Kỳ thi đã tạo sân chơi cho các thí sinh so tài, chọn được người giỏi nhất để tôn vinh; tăng cường hợp tác giữa các bên; tiếp tục lựa chọn các thí sinh xuất sắc để huấn luyện tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức là Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, Điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và Công nghệ nước (nghề trình diễn). Kỳ thi đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo đúng quy chế, chính xác, minh bạch và công bằng. Các hoạt động chấm thi, đánh giá và cho điểm thí sinh tại các Hội đồng thi quốc gia đều được sự giám sát chặt chẽ của Cục An ninh, chính trị nội bộ - Bộ Công an, đơn vị phối hợp tham gia tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia. Không có hiện tượng nào của chuyên gia và thí sinh vi phạm quy chế trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Ban tổ chức kỳ thi, mặc dù diễn ra trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới nhưng kỳ thi đã được tổ chức thành công sau nhiều lần trì hoãn. Hiện nay, cuộc Cách mạng khoa học công nghệ, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang chuyển biến và thay đổi không ngừng, tạo ra những xu hướng ngành nghề mới, yêu cầu những kỹ năng mới của lực lượng lao động trên phạm vị toàn cầu. Theo nghiên cứu của Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) có tới 1/3 nhân lực toàn cầu sẽ phải cập nhật kiến thức và kỹ năng mới, sự thiếu hụt kỹ năng sẽ là thách thức rất lớn đối với các quốc gia. Kỹ năng lao động được coi là đơn vị tiền tệ mới trên toàn cầu. Vì vậy, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28-5-2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ tiếp tục thúc đẩy và đổi mới các kỳ thi kỹ năng nghề các cấp. Chính vì thế, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 có nhiều điểm mới, thể hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

THU HÒA