Được biết, trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân trên địa bàn, UBND huyện Gia Lâm đã xây dựng “cây ATM gạo”, giao Hội Chữ thập đỏ huyện là cơ quan thường trực tổ chức vận động các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ lương thực, thực phẩm, các vật tư, trang thiết bị y tế để trực tiếp trao tặng miễn phí, giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách duy trì, ổn định cuộc sống, đối phó thành công với dịch Covid-19. Kể từ khi phát động, đến nay, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ của 89 tập thể và 93 cá nhân đến trực tiếp ủng hộ phần quà gồm: 68 tấn gạo, 550 thùng mì tôm, hơn 10.000 quả trứng gà, 200 thùng sữa, 2.500 khẩu trang, 3.000 chai nước rửa tay sát khuẩn… cùng số tiền mặt và các loại thực phẩm, đồ dùng thiết yếu khác với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tổng kết chương trình “Cây ATM gạo-Nghĩa tình Gia Lâm”.

Báo cáo tại buổi tổng kết, bà Nguyễn Thanh Yến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: "Sau khi tiếp nhận nguồn ủng hộ, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phân công mỗi ngày 10 cán bộ cơ sở trực tiếp đứng phát gạo, thực phẩm miễn phí tại “cây ATM” cho người dân. Mỗi hộ dân đến được cấp miễn phí một suất quà gồm 3kg gạo và tùy từng ngày, được bổ sung thêm các loại thực phẩm, vật dụng khác như: Mỳ tôm, trứng gà, sữa, hành tây, cá hộp, bột canh, bánh mì, dầu ăn, lạc, vừng, kẹo, khẩu trang, nước rửa tay… Tính đến ngày 30-4, ngay tại “cây ATM” tổ chức tại Nhà thi đấu Gia Lâm, UBND huyện đã tặng quà cho hơn 19.000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng cơ nhỡ, lao động tự do...

leftcenterrightdel
Ông Lý Duy Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm trực tiếp tham gia điều hành và phát gạo miễn phí cho người dân.

Trực tiếp dự tổng kết và tham gia phát quà cho người dân, ông Lý Duy Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm xúc động chia sẻ: So với dự kiến ban đầu, số lượng gạo chương trình tiếp nhận đã vượt gấp gần 4 lần. Đặc biệt, có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân mặc dù không nằm trên địa bàn huyện nhưng khi biết được ý nghĩa của chương trình cũng trực tiếp đến ủng hộ, chia sẻ bằng nhiều hình thức. Ngay trong buổi tổng kết chương trình, vẫn có khoảng 150 hộ dân đến xếp hàng để được nhận gạo, thực phẩm miễn phí. Hiện nay, khi kết thúc chương trình, ban tổ chức vẫn nhận được số tiền, quà ủng hộ gồm 41 triệu đồng tiền mặt và 131 thùng mì tôm, 210 hộp kẹo… UBND huyện sẽ tiếp tục giao cơ quan thường trực rà soát để tổ chức tặng quà, hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, giúp người dân vượt qua khó khăn trước đại dịch Covid-19.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN