Trình bày tờ trình Nghị quyết về quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù phục vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, các lực lượng tham gia chống dịch trên địa bàn được UBND thành phố huy động với phạm vi rộng hơn quy định của Trung ương. Tuy nhiên, mức chi cho các đối tượng này chưa được cấp có thẩm quyền quy định. Việc ban hành bổ sung nội dung và chế độ chi cho các đối tượng này là cần thiết nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời các lực lượng đã, đang và sẽ được huy động tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Theo đó, thành phố kiến nghị thực hiện hỗ trợ 50% tiền thuê nhà đối với sinh viên đang thuê nhà tại các Khu nhà ở sinh viên do thành phố quản lý (Pháp Vân-Tứ Hiệp và Mỹ Đình II); công nhân thuê nhà tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung-Đông Anh; các hộ gia đình, cá nhân thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Thời gian thực hiện hỗ trợ được tiến hành trong 3 tháng (1-4 đến 30-6-2020).

Đối với cơ chế hỗ trợ giáo viên dạy học trên truyền hình, giáo viên trường ngoài công lập hưởng mức 160.000 đồng/giờ dạy với giáo viên chính và 140.000 đồng/giờ dạy đối với giáo viên trợ giảng; giáo viên trường công lập tính theo kinh phí thanh toán cho số giờ dạy thêm.

Ngoài ra, thành phố cũng kiến nghị thực hiện một số cơ chế đặc thù: Hỗ trợ trả kết quả cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn năm 2020; hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên bị suy giảm nguồn thu, không bảo đảm tự chủ chi thường xuyên; hỗ trợ người bị cách ly tại khu vực phong tỏa và các nhóm đối tượng tham gia phòng, chống dịch được hưởng phụ cấp mà chưa được quy định tại Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ. Thành phố dự kiến kinh phí thực hiện các chế độ chi đặc thù nêu trên là khoảng 406 tỷ đồng; trong đó, ngân sách cấp thành phố khoảng 351 tỷ đồng, ngân sách các quận là 55 tỷ đồng. Sau khi xem xét, thảo luận, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết với sự tán thành 100% đại biểu tham dự.

Cũng trong buổi sáng, HĐND TP Hà Nội đã xem xét, thảo luận và thông qua 2 Nghị quyết về: Phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách thành phố (đợt 1) năm 2020 với sự tán thành của 100% đại biểu tham dự. Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XV cũng kết thúc trong buổi sáng 15-5.

Tin, ảnh: QUỲNH ANH