Đối tượng được đưa đón là các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly y tế tập trung, có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian 3 ngày tính từ ngày đón, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Theo phương án, việc đón công dân của Hà Nội đang làm việc tại tỉnh Bắc Giang về địa phương được thực hiện 1 lần và phải được thống nhất, phân công trách nhiệm cụ thể, phối hợp chặt chẽ kịp thời.

Quá trình thực hiện phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc, quy định về phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo an toàn, công tác phòng, chống dịch cho người và phương tiện trong quá trình di chuyển từ Bắc Giang trở về địa phương.

leftcenterrightdel
Các phương tiện của Transerco đã sẵn sàng đón công dân từ Bắc Giang trở về địa phương. Ảnh: hanoimoi.com.vn. 

Tại nơi tập trung và trong suốt quá trình vận chuyển, người lao động phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, không ăn uống trên xe, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi. Khi lên xe thì lên lần lượt, ngồi lần lượt từ phía cách xa cửa lên xuống cho đến hết. Khi xuống xe thì những người lên sau thì xuống trước lần lượt cho đến hết…

Để công tác đưa đón được an toàn, Transerco đã yêu cầu các đơn vị thành viên chuẩn bị đầy đủ xe buýt để phục vụ chuyên biệt cho nhiệm vụ này với tinh thần tập trung cao nhất.

Xe ô tô đón công dân trên đầu xe và đuôi xe gắn biển tên các quận, huyện. Các xe sẽ đi từ Hà Nội đến thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để đón công dân của các quận, huyện theo phân công của từng xe và tập kết về Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.

Đoàn phương tiện của Transerco tham gia vận chuyển có khoảng 20 xe loại 60-80 chỗ. Các xe đều được bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định như: Phun khử khuẩn phương tiện trước và sau mỗi đợt vận chuyển, trên xe có bố trí nước sát khuẩn, có căng dây và biển báo ngăn cách từ hàng ghế thứ 2 sau ghế lái xe để ngăn cách khoang lái với khu vực ngồi của hành khách.

Công nhân lái xe được lựa chọn từ những người có sức khỏe tốt, ý thức trách nhiệm cao, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ phòng, chống dịch theo quy định; tuyệt đối không tiếp xúc với người vừa cách ly. Trên xe vận chuyển đều có đại diện cơ quan y tế đi theo xe để quản lý danh sách hành khách.

HẢI YẾN