Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy Hà Nội, UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố đầu năm học 2020-2021 như sau:

Công tác chuẩn bị trước ngày học sinh tựu trường

Nhà trường kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, bệnh năm học 2020-2021 tại đơn vị. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa để thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh tới trường và duy trì thực hiện vệ sinh hằng ngày.

Nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; Bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay; Tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra. Đồng thời, yêu cầu các cá nhân trong trường bao gồm cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện khai báo y tế theo mẫu tờ khai...

leftcenterrightdel
Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đến trường.

Công tác phòng, chống dịch trong ngày khai giảng

Hướng dẫn này yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không dự Lễ Khai giảng nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Nhà trường có phương án phân luồng học sinh ngay từ đầu giờ, không tổ chức diễu hành từ ngoài cổng vào trường.

Ngoài ra, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện đo kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách an toàn khi tham dự buổi lễ, khuyến khích thường xuyên rửa tay, sát khuẩn.

Nhà trường chuẩn bị tài liệu về phòng, chống dịch để giáo viên chủ nhiệm trong tiết học đầu tiên phổ biến quy chế, kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 cho toàn bộ học sinh và nhắc nhở học sinh thường xuyên thực hiện.

Công tác phòng, chống dịch khi học sinh đi học

Đối với nhà trường, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế..., tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp. Khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh sử dụng bình (chai) nước uống cá nhân; thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường. Không tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức chia làm nhiều đợt (đối với các trường có ăn bán trú). Nhân viên bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường, nếu khách, đến trường có lịch hẹn hoặc trao đổi công tác phải thực hiện các biện pháp phòng dịch (đo kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào trường).

Thông tin về sĩ số học sinh đi học hàng ngày của mỗi lớp cần được nhà trường quản lý chặt chẽ, các trường hợp học sinh nghỉ học cần biết rõ lý do, nhất là có yếu tố có liên quan đến dịch tễ hay không trước khi học sinh trở lại lớp...

Đối với học sinh, Hướng dẫn này yêu cầu nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch do trường đề ra. Thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...

Học sinh phải che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay... nên sử dụng bình nước uống riêng.

Học sinh khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, nhà trường và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Đối với giáo viên, nhân viên, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: Điện thoại, tin nhắn, các trang mạng xã hội... Hằng ngày, trước mỗi tiết học giáo viên cần hỏi học sinh về tình trạng sức khỏe, có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Trong thời gian dạy học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe... Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để xử lý.

Giáo viên, nhân viên phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...) tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Giáo viên, nhân viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Thường xuyên thực hiện tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và cách tự bảo vệ bản thân cho học sinh.

Đối với phụ huynh học sinh cần phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường. Khi đến trường cần tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của nhà trường, không tập trung đông người trước cổng trường.

ĐẶNG CƯỜNG