Cụ thể, các điểm hiến máu cố định được đặt tại: 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa. Thời gian tiếp nhận máu từ từ 8 đến 12 giờ và từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ tất cả các ngày trong tuần. Người dân đến hiến máu cần đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

leftcenterrightdel
Lượng máu còn sót lại trong kho máu Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương thời điểm này. 

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế, phụ trách Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương) cho biết, hoạt động hiến máu là hoạt động cấp thiết để cấp cứu và điều trị người bệnh, nên không thể dừng tổ chức được. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã tham mưu, đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo công tác tổ chức hiến máu an toàn, đặc biệt ở các địa phương đang không có dịch, để người dân có cơ hội được hiến máu. Các cơ sở tiếp nhận máu cam kết tiếp nhận đúng quy định, đảm bảo an toàn theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trong đó chú trọng việc chia nhỏ lịch hiến máu ra thành nhiều điểm, nhiều buổi và hẹn người hiến máu đến theo giờ, hạn chế tập trung đông người.

leftcenterrightdel
Không khí bên ngoài Điểm hiến máu cố định 122 Đường Láng. Ảnh: Công Thắng

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sẵn sàng tiếp nhận máu tại cơ quan, đơn vị hoặc cộng đồng dân cư, chỉ cần có khoảng 10 người đăng ký. Các cán bộ, nhân viên tham gia tiếp nhận máu của Viện đều phải tuân thủ quy định 5K; đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ và được xét nghiệm Covid-19 định kỳ 3 ngày/lần.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương khuyến cáo người dân chỉ đến hiến máu khi cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu; không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19...

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương khuyến khích người dân đăng ký, đặt lịch trước khi đến hiến máu qua ứng dụng “Hiến máu”; cài và khai báo y tế qua App Bluezone để các thủ tục hiến máu được nhanh chóng và hạn chế tiếp xúc nhất có thể.

THÁI AN