Đặt câu hỏi tới Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, đại biểu Hoàng Tú Oanh nêu: Tại hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, tỷ lệ tham gia bảo hiểm cho các giáo viên, nhân viên đạt thấp, đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết nguyên nhân, trách nhiệm cũng như giải pháp để giải quyết những vấn đề trên?

Trong khi đó đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương nêu thực trạng, gần đây địa bàn Thủ đô có nhiều trung tâm đào tạo ngoại ngữ, cơ sở giáo dục liên kết với nước ngoài, phát triển nhiều loại hình đào tạo. Trong đó có một số cơ sở sử dụng nhiều giáo viên nước ngoài không có trình độ sư phạm, không có hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng chất lượng giảng dạy. Đại biểu nêu câu hỏi: Vậy nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp cho tình trạng này?

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên chất vấn buổi chiều.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đúng như các đại biểu đã phản ánh, trên địa bàn thành phố, có xảy ra việc không đóng bảo hiểm xã hội-y tế và sử dụng đội ngũ giáo viên trẻ chưa ổn định. Về cơ bản, các trường mầm non có đội ngũ giáo viên ổn định, được đóng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, tại một số khu đông dân cư, các trường công lập chưa đáp ứng hết nhu cầu học tập của trẻ em. Các chủ đầu tư, các khu xây dựng cao tầng chưa xây dựng các trường như cam kết ban đầu. Do đó các nhóm lớp tư thục phát triển để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh với phần nhiều là con em công nhân, điều này ảnh hưởng đến việc duy trì đội ngũ giáo viên. Để khắc phục tình trạng trên, Sở GD&ĐT đã tổ chức nhiều hội thảo tăng cường quản lý nhóm lớp tư thục, qua đó giúp các xã phường, chủ nhóm lớp trao đổi, khắc phục khó khăn. Tiếp đó, khi phê duyệt xây dựng khu công nghiệp, chế xuất, nhà cao tầng cần đồng bộ với việc xây dựng khu nhà trẻ. Sở GD&ĐT tiếp tục tăng cường công tác quản lý, triển khai các văn bản do UBND TP Hà Nội và Bộ Giáo dục đưa ra, điều chỉnh hệ thống trường lớp, qua đó các nhà đầu tư có căn cứ tham gia đầu tư triển khai.

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho hay, về đội ngũ giáo viên nước ngoài, theo thống kê, khi thẩm định đều đầy đủ hồ sơ, tuy nhiên, trong quá trình diễn ra các khóa học, các thầy cô giáo hết thời gian được cấp phép mà chưa kịp bổ sung, do vậy đề nghị, trong thời gian tới, các trường tích cực theo dõi hồ sơ, thống kê để có báo cáo nhắc nhở.

Trả lời những ý kiến của đại biểu liên quan tới việc cấp giấy phép lao động cho các giáo viên người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, Giám đốc Sở LĐTB&XH Khuất Văn Thành cho biết, việc cấp phép còn gặp một số khó khăn, đặc biệt là việc cấp phép lao động cho người nước ngoài tại các cơ sở giáo dục ngoại ngữ hay mầm non do hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy phép cho người nước ngoài tại những cơ sở này. Đối với lao động người nước ngoài, theo luật họ phải bảo đảm có bằng cao đẳng hoặc tương đương trở lên, có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trong vòng 3 năm.

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian qua, Thành ủy, UBND TP đã có nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động, và Kế hoạch về lĩnh vực giáo dục. Trong 10 năm, TP đã thay thế 5.223 phòng học tạm, 2.296 phòng học bộ môn, số học sinh trong toàn hệ thống học công lập đạt 86%. Tuy nhiên, còn một số tồn tại qua quá trình quản lý cần phải khắc phục để tạo môi trường học tập tốt nhất cho trẻ, như: Cơ sở vật chất một số trường ngoài công lập chưa đạt tiêu chuẩn; còn nhiều trường hoạt động không phép; giám sát quản lý thu chi còn nhiều khó khăn; số trường ngoài công lập được đạt chuẩn còn thấp; kiểm định chất lượng chưa được thực hiện thường xuyên; một số hội đồng quản trị nhà trường chưa sát sao, chưa tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của pháp luật...

Về nhiệm vụ giải pháp, thành phố xác định, đóng góp của cơ sở giáo dục ngoài công lập là trách nhiệm của chính quyền các cấp và Sở GD&ĐT thành phố. Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND TP chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và Sở GD&ĐT tăng cường thực hiện đúng chỉ đạo, rà soát các cơ sở giáo dục đảm bảo hoạt động theo đúng quy định, kiên quyết xử lý các đơn vị không đủ điều kiện. 
Trên cơ sở đó, có lộ trình thực hiện khắc phục từng nội dung để bảo đảm tiêu chí đã phê duyệt khi cấp phép. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm của xã, phường trong kiểm tra hậu cấp phép.

Như vậy, sau 2 ngày làm việc sôi nổi, Kỳ họp thứ sáu, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã kết thúc với nhiều nội dung được bàn thảo, giúp giải đáp những thắc mắc, vấn đề cử tri quan tâm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri Thủ đô.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ - LA DUY