Hội nghị bàn về kết quả thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017" và kế hoạch triển khai chủ đề năm 2018 "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị".

Tiên phong tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch

Về kết quả thực hiện "Năm kỷ cương hành chính" 2017, TP Hà Nội đánh giá, với cách làm sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức thực hiện, nhiều nhiệm vụ do Trung ương, Thành ủy chỉ đạo và kế hoạch của UBND thành phố đã được các cấp, các ngành hoàn thành với tỷ lệ đúng hạn và chất lượng cao. Trong đó, kết quả thu hút đầu tư trong và ngoài nước cao nhất tới nay đã khẳng định Hà Nội đã, đang và sẽ tiên phong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo sự đột phá về thu hút đầu tư.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


Báo cáo của UBND thành phố cho thấy, trong năm 2017, thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho hơn 25.100 đơn vị, tăng 11% so với năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên hơn 231.000 doanh nghiệp. Theo đánh giá, chỉ số năng lực cấp tỉnh (PCI) tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước đến nay; chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 3 cả nước, tăng 6 bậc; chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển ứng dụng công nghệ thông tin xếp thứ 2 cả nước…

Về kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2018, thành phố Hà Nội đã lựa chọn chủ đề triển khai năm 2018 là “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Việc lựa chọn chủ đề này thể hiện quyết tâm của Hà Nội trong việc xây dựng chính quyền thành phố theo hướng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả; lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của hệ thống chính quyền từ thành phố đến cơ sở.

Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá rất cao những kết quả thành phố thực hiện được trong năm “Năm kỷ cương hành chính 2017”. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.


Về thực hiện chủ đề năm 2018 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu ngay trong tháng 12-2017, các cấp ủy đảng và các cơ quan trong hệ thống chính trị thành phải hoàn thành kế hoạch cụ thể thực hiện chủ đề năm 2018. Trong đó, cần tập trung giải pháp, nhiệm vụ đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị thành phố bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa cấp trên và cấp dưới, gắn quyền hạn với trách nhiệm, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố, làm nền tảng xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh…

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ: “Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; để bình xét thi đua của địa phương, đơn vị; đánh giá chất lượng cán bộ, công chức, viên chức; là kết quả đánh giá năng lực của người đứng đầu; là giải pháp để thực hiện công tác sắp xếp, luân chuyển cán bộ của thành phố”.

Tin, ảnh: VŨ DUNG