Qua 3 năm triển khai thí điểm từ năm 2018 đến năm 2020, các hoạt động trong Tháng Nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội cùng các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn đã hỗ trợ cho 153.459 lượt người, tổng trị giá hơn 52 tỷ đồng. Qua đó, hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, trẻ tàn tật, người dễ bị tổn thương… được quan tâm, thăm hỏi, trợ giúp theo hướng phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch Covid-19; chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn thương tích; hiến máu tình nguyện cứu giúp người bệnh… được các cấp Hội tổ chức sôi nổi trong Tháng Nhân đạo.

leftcenterrightdel
Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ tại chương trình. 

Năm 2021, Tháng Nhân đạo được diễn ra trong bối cảnh đất nước và Thủ đô Hà Nội có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, nổi bật. Năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặc biệt là năm đầu tiên triển khai chính thức lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Nhân đạo” theo sự cho phép của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”, Tháng Nhân đạo năm nay (diễn ra từ ngày 1-5 đến ngày 31-5) được Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tổ chức với các hoạt động thiết thực, nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn trước dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Trao hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó tại chương trình. 

Tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội phát động Tháng Nhân đạo 2021 tới các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn; kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8-5 với chủ đề “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”; kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đặc biệt trong chương trình, Hội Chữ thập đỏ TP trao tặng 2 nhà Chữ thập đỏ với mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức và Quốc Oai; 20 chiếc xe đạp và hỗ trợ thường xuyên cho 10 gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay tại lễ phát động, bước đầu Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ được hơn 11 tỷ đồng do các cơ sở Hội, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ. Theo đó, dự kiến hỗ trợ từ 7.000 đến 8.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn; khởi công ít nhất 2 công trình nhân đạo; xây, sửa 69 ngôi nhà Chữ thập đỏ… sẽ được tổ chức trong Tháng Nhân đạo năm nay.

Khẳng định những hiệu quả mà Tháng Nhân đạo đạt được các năm qua, tại chương trình, đồng chí Đào Ngọc Triệu, Ủy viên Thường vụ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội cho biết: Tháng Nhân đạo là tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo. Thông qua các hoạt động trong Tháng Nhân đạo nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với công tác nhân đạo. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo. Tạo phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Những kết quả mà Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đạt được trong Tháng Nhân đạo qua 3 năm thí điểm là do có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; sự phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể; sự tin tưởng, ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong xã hội và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Thành phố.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Ngày hội hiến máu tình nguyện tại chương trình. 

Đồng chí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tin tưởng, Tháng Nhân đạo năm 2021 sẽ thu được những kết quả tốt đẹp, tiếp tục khẳng định vai trò của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội là một tổ chức xã hội nhân đạo chuyên nghiệp, là đầu mối của các hoạt động nhân đạo trong xã hội. Những hoạt động do Hội tổ chức sẽ góp phần cùng với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể giúp giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Làm sâu sắc, lan tỏa sâu rộng các giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc. Xây dựng cộng đồng gắn kết, tương thân, tương ái.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Gia Lâm tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện để có thêm nguồn máu phục vụ trong công tác điều trị.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU