Trước khi vào buổi lễ, các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trong khuôn viên Bảo tàng đường Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn TP Hà Nội Phan Tiến Hùng cho biết, hiện Hội có 7.450 hội viên. Trong đó, đã có 16 quận, huyện trên địa bàn thành phố thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn, các địa phương còn lại đều có ban liên lạc. Tính đến cuối năm 2018, Hội đã huy động hội viên và khai thác nguồn lực xã hội xây dựng, sửa chữa hàng trăm nhà tình nghĩa tặng hội viên khó khăn về nhà ở, tặng hàng nghìn suất quà cho hội viên và gia đình chính sách. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5), Ngày Thương binh-Liệt Sĩ (27-7), các cấp hội thành phố đã tổ chức đưa hội viên về thăm chiến trường xưa, viếng các nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời, cấp hội thành phố cùng các cấp hội quận, huyện đã hưởng ứng các cuộc vận động lớn của Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam phát động như: “Chiến sĩ Trường Sơn làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”; cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”;... Bên cạnh đó, các cấp hội thành phố cũng đã vận động hội viên chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình văn hóa.

Đánh giá cao đóng góp của Hội Truyền thống Trường Sơn TP Hà Nội vào sự phát triển chung của thành phố, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, những năm qua, Hội đã chung tay góp phần làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của thành phố, các hoạt động nghĩa tình đồng đội. Đồng thời, phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua, khơi dậy, phát huy những phẩm chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, Bộ đội Trường Sơn anh hùng. Trong phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, các cấp hội thành phố đã tích cực tham gia vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế, vật nuôi, cây trồng gắn với việc sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, hội viên giúp nhau làm kinh tế. Đồng chí Ngô Văn Quý mong rằng các cấp hội thành phố tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước, để truyền thống và nét đẹp của anh bộ đội Trường Sơn mãi mãi trường tồn trong tâm thức của các thế hệ hôm nay và mai sau. 

Nhân dịp này, thay mặt Thành ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã tặng lẵng hoa chúc mừng và 100 triệu đồng tới Hội Truyền thống Trường Sơn thành phố. Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam cũng đã trao tặng bằng khen 5 tập thể và 8 cá nhân thuộc Hội Truyền thống Trường Sơn TP Hà Nội đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động truyền thống, tình nghĩa đồng đội.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ