Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là các bạn thanh niên, sinh viên năm cuối khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân. Các bạn học sinh, sinh viên tham gia phiên giao dịch việc làm còn được tham gia tư vấn việc làm, tư vấn hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin thị trường lao động.

leftcenterrightdel
Đông đảo người lao động tham dự phiên giao dịch việc làm. 

Việc UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động năm 2020 nhằm tạo điều kiện cho người lao động tìm kiếm việc làm và học nghề có thể kết nối với doanh nghiệp, cơ sở đào tạo một cách dễ dàng và thuận lợi; góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn quận và khu vực lân cận.

Theo Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long thông tin, năm 2020 là một năm gặp rất nhiều khó khăn đối với nền kinh tế cả nước, TP Hà Nội và quận Nam Từ Liêm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế giảm, đời sống người dân bị ảnh hưởng, số lao động bị mất việc làm tăng so với những năm trước. Các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội tuyển dụng nhiều chỉ tiêu với vị trí việc làm đa dạng cùng các mức thu nhập phù hợp với kỹ năng của người lao động. Do đó, vấn đề hỗ trợ, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là một trong những nội dung được Quận ủy-HĐND-UBND quận Nam Từ Liêm hết sức quan tâm.

leftcenterrightdel
Doanh nghiệp và người lao động trao đổi trực tiếp tại phiên giao dịch việc làm.

Theo tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - đơn vị trực tiếp phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2020, cho thấy, trong số 33 đơn vị tham gia phiên có 19 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Thương mại-Dịch vụ, 6 doanh nghiệp sản xuất, còn lại là một số doanh nghiệp thuộc loại hình khác.

Với các vị trí quản lý, trưởng phòng,... yêu cầu có kinh nghiệm thâm niên, có khả năng chịu đựng được môi trường áp lực công việc cao, được doanh nghiệp trả mức thu nhập tháng từ 15 triệu đồng trở lên. Trong tổng số 1.054 chỉ tiêu các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tại phiên có 506 chỉ tiêu yêu cầu có trình độ đại học, cao đẳng (chiếm nhiều nhất 48,4%); 324 chỉ tiêu trình độ trung cấp-công nhân kỹ thuật, chiếm 31% và 215 lao động phổ thông, chiếm 20,6%.

Mức thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng, có 218 chỉ tiêu dành cho các vị trí tuyển dụng chất lượng cao, kinh doanh, quản lý, kỹ sư, giám sát, trưởng phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, khả năng chịu áp lực công việc cao. Các việc làm có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng chiếm nhiều nhất với 835 chỉ tiêu. Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề. Còn 184 chỉ tiêu có mức thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng dành cho những việc làm thời vụ, bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản, chưa yêu cầu chuyên môn cao. Ngoài ra còn có 75 vị trí tuyển dụng mức lương sẽ được doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo mức thu nhập và quyền lợi người lao động.

Có mặt tại phiên giao dịch việc làm từ sớm, chị Nguyễn Thu Nga (35 tuổi), trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: "Tôi biết được thông tin về phiên giao dịch việc làm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hà Nội. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tôi bị thất nghiệp từ tháng 3-2020, tôi đến đây để tìm kiếm cơ hội việc làm với mong muốn mức lương khoảng 10 triệu đồng để có thể trang trải cuộc sống gia đình". Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, với những hình thức hoạt động đa dạng, phong phú và liên tục đổi mới của hệ thống sàn giao dịch việc làm Hà Nội, đây tiếp tục là một kênh thông tin chính thống và đáng tin cậy của người lao động và người sử dụng lao động trong việc kết nối cung-cầu lao động, là công cụ hữu hiệu trong việc điều tiết thị trường lao động của cơ quan quản lý nhà nước về việc làm.

Ngoài hoạt động tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, tại phiên giao dịch việc làm còn có các hoạt động tư vấn và cung cấp thông tin về thị trường lao động. 

Bài, ảnh: BĂNG CHÂU