Tại các khu vực kiểm tra, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc phân luồng ra vào của người phải cách ly. Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake đã có 1.027 người cách ly tập trung; 975 người là chuyên gia nước ngoài và gia đình. Hiện đang có 18 trường hợp cách ly ở đây và chưa có trường hợp nào dương tính. Các quy trình từ đón người đến thực hiện cách ly đều được thực hiện đúng quy định; 87 lái xe phục vụ đưa đón người cách ly cũng được tập huấn kỹ càng. Ở khách sạn Lake Side (quận Ba Đình), ngay từ cổng khách sạn, các chốt, biển cảnh báo khu cách ly, lực lượng công an, bảo vệ dân phố ứng trực nghiêm túc.

Theo đại diện khách sạn LakeSide, khách sạn hiện có 63 người cách ly; quy trình phục vụ khách cách ly thực hiện theo quy định của Bộ Y tế; có quy trình thu gom rác tại khu cách ly, thực hiện khử khuẩn 3 lần/ngày tại khu vực thu gom rác; nhân viên phục vụ tại khu cách ly cũng thực hiện cách ly theo quy định...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đồng chí Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác PCD Covid-19 tại nhiều địa điểm trên địa bàn. 

Báo cáo Phó chủ tịch UBND TP, Sở Y tế cho biết, thành phố hiện có 19 khách sạn được phép cách ly tập trung và 1 nơi cách ly tổ bay. Đến nay đã có 43.120 người hoàn thành cách ly tập trung tại các cơ sở này. Trung bình Hà Nội thường xuyên có 2.000 người cách ly tập trung ở các khách sạn. Sở Y tế cũng thường xuyên họp với các khách sạn và mới đây sau khi có ca bệnh ở Hà Nam sở cũng đã họp chấn chỉnh, nhắc nhở tiếp tục siết chặt quy trình ở tất cả các khách sạn. Để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ở khu cách ly, Sở Y tế đã khuyến cáo và yêu cầu các khách sạn bố trí người cách ly 1 khách/1 phòng. Để ko có lây nhiễm chéo, người phục vụ trong khu cách ly ở ngay trong khách sạn, hạn chế ra ngoài, ăn ở tại chỗ.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: “Vất vả và khó khăn nhất cho ngành là việc bàn giao người cách ly về các tỉnh thành khác và phải có nhân viên y tế giám sát, không thể đưa nhân viên y tế đi cùng người về tận TP Hồ Chí Minh được. Chúng tôi vẫn phối hợp thông tin cho các địa phương sớm, nhưng công tác này thật sự khó khăn”.

Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá, công tác cách ly ở 2 khách sạn đã được thực hiện nghiêm theo đúng các chỉ đạo của TP. Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND thành phố nhắc nhở: “Thành phố đã xác định ngay từ lúc đầu tiên có dịch là công tác phòng, chống dịch ở khu cách ly là rất quan trọng. Làm tốt rồi nên lúc này, chỗ kia có thể chủ quan. Như thế là rất nguy hiểm. Các cơ sở cách ly phải thực hiện đúng quy trình, quy định mà thành phố đã đề ra”. Từ bài học bệnh nhân ở Hà Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, lây chéo trong khu cách ly là một trong 3 nguồn lây bệnh nguy hiểm. Từ đó, việc tổ chức cách ly phải thực hiện đúng theo 1 quy trình khép kín và: “Tuyệt đối không được tiếp xúc trong khu cách ly. Thời gian cách ly phải đảm bảo đúng, đủ và không có ngoại lệ. Phải tập huấn bài bản cho người phục vụ cách ly từ lái xe đến bảo vệ, thu gom rác thải y tế”.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác kiểm tra một số địa điểm công cộng tập trung đông người. 

Phó chủ tịch UBND thành phố cũng đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của công tác xét nghiệm và phân tích: “lúc nào lấy mẫu lần 1, thời điểm nào lần 2 phải có căn cứ khoa học bởi lấy mẫu chênh một ngày đã có kết quả khác nhau... TP rất đau đầu để tính toán. Ở trên thì rất sốt ruột lo lắng, ở dưới thì người dân vẫn còn thờ ơ là rất nguy hại”. Trực tiếp đi kiểm tra trong công viên, Phó chủ tịch UBND TP đã hỏi thăm các bộ phận khai báo y tế, đo thân nhiệt và các cửa hàng phục vụ trong bị biện pháp phân luồng từ đường vào ở tất cả các cổng, không để quá đông người.

Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo rõ:” Xử phạt răn đe các vi phạm phỏng dịch phải thực hiện nghiêm. Chúng ta vất vả chút nhưng thế mới đảm bảo đời sống người dân bình yên”.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN