Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, trong năm 2019, quận đã hoàn thành 23/23 chỉ tiêu kinh tế-xã hội; trong đó, có 15 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 5.761,3 tỷ đồng, đạt 137,8% so với dự toán giao, tăng 39,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong công tác quản lý trật tự xây dựng, UBND quận đã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng, UBND các phường tiến hành kiểm tra, thiết lập hồ sơ xử lý 35 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, 3 công trình đang trong quá trình xử lý. Đối với việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Công viên nước Thanh Hà thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà-CIENCO 5, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho hay, quận đã lập hồ sơ theo trình tự thủ tục của pháp luật và thiết lập 19 hạng mục công trình vi phạm cần được tháo dỡ. Trong quá trình xử lý, quận đã gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư, đồng thời, vận động, đối thoại trực tiếp để chủ đầu tư chủ động tháo dỡ. Sau nhiều lần đôn đốc và qua kiểm tra, báo cáo của đơn vị chức năng, hết thời hạn khắc phục hậu quả nhưng chủ đầu tư không tự giác tháo dỡ, do đó, quận giao UBND phường Phú Lương cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm. Quá trình xử lý đúng trình tự quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Chỉ ra một số tồn tại trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông đánh giá, thời gian qua, tốc độ đô thị hóa quận Hà Đông tăng nhanh, nhiều khu đô thị, chung cư được hoàn thành gây khó khăn cho công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, an ninh trật tự. Sự chủ động trong công tác tham mưu báo cáo, phối hợp giữa các đơn vị của quận còn chưa hiệu quả dẫn đến khó khăn, vướng mắc phát sinh không được giải quyết kịp thời, ảnh hưởng tiến độ giải quyết công việc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, trật tự công cộng.

Trong năm 2020, quận Hà Đông sẽ tiếp tục khai thác các nguồn thu trên địa bàn và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng hạ tầng quận. Cùng với đó, làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm, các công trình ưu tiên đầu tư có liên quan đến an sinh xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý quy hoạch đô thị, quản lý trật tự xây dựng, trật tự công cộng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ