Tham dự buổi làm việc có Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức; Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và cán bộ chủ chốt quận Hai Bà Trưng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quận Hai Bà Trưng là một cực tăng trưởng của thành phố với số thu ngân sách nhà nước lớn nhất trong các quận, huyện, thị xã. Thành phố mong muốn, thời gian tới, quận phải trở thành đô thị kiểu mẫu, một quận kiểu mẫu của thành phố; mỗi phường phải trở thành phường tiêu biểu, mỗi đường phố phải trở thành đường phố tiêu biểu của Thủ đô; phát triển đô thị theo hướng thông minh, xanh, hiện đại gắn với phát triển kinh tế đô thị.

Năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép”; thu ngân sách của quận rất bền vững; giải ngân đầu tư công được thực hiện xuất sắc, đạt 99,5%. Quận đã tập trung, thực hiện quyết liệt, sáng tạo công tác giải phóng mặt bằng; tạo điều kiện để triển khai nhiều dự án trọng điểm, trong đó có đường Vành đai 2.

leftcenterrightdel
Đồng chí Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. 

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu quận cần rà soát, đánh giá kỹ hơn công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Tăng cường công tác chỉnh trang, quản lý và phát triển đô thị, đặt mục tiêu là quận hàng đầu trong xây dựng quận thông minh, xanh, văn minh, hiện đại. “Làm sao để quận thì tiêu biểu, phường kiểu mẫu, các tuyến phố hiện đại, văn minh theo chức năng của từng tuyến”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Đặc biệt, với mật độ dân số cao, diện tích nhỏ, đồng chí Vương Đình Huệ lưu ý quận cần tính ngay đến việc quy hoạch không gian ngầm để sử dụng hiệu quả; quan tâm hơn đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng; tăng cường phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Quận cũng cần phải sát sao hơn trong công tác quản lý chung cư cũ, không để cải tạo, cơi nới tự phát; những nơi hư hỏng, xuống cấp thì cần phải được xử lý theo tình huống khẩn cấp.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách để chăm lo doanh nghiệp; hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ các hộ kinh doanh phát triển lên thành doanh nghiệp, bởi với số lượng 10.000 doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của quận. Ngoài ra, cần quan tâm phát triển đô thị đi liền với kinh tế đô thị; đảm bảo tốt vệ sinh môi trường trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện công lập, ngoài công lập trong quản lý, xử lý rác thải y tế phát sinh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu quận Hai Bà Trưng tiếp tục xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, quan tâm củng cố các tổ chức cơ sở đảng theo tinh thần Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy; quan tâm phát triển đảng viên, tổ chức đảng trong khu vực ngoài nhà nước; kiên trì, kiên quyết thực hiện các nguyên tắc tổ chức xây dựng Đảng, nhất là tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, công khai minh bạch… Trước mắt, tập trung chăm lo đời sống của người có công, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là dịp Tết để không ai không có Tết.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc. 

Về những kiến nghị của quận Hai Bà Trưng, Bí thư Thành ủy cơ bản tán thành với trả lời của các đồng chí lãnh đạo sở, ngành và Phó chủ tịch UBND thành phố, Dương Đức Tuấn. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, quận cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, có Đề án tổ chức Không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông (đoạn từ phố Quang Trung đến phố Trần Bình Trọng) và khu vực phụ cận (Công viên Thống nhất, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang, nhà văn hóa Thanh thiếu niên); gắn với phát huy giá trị cụm di tích chùa Quan Hoa, Pháp Hoa, Thiền Quang để thông qua đó phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ.

Bí thư Thành ủy cũng giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành đôn đốc, tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm của quận, không để đất trống gây bức xúc, lãng phí; đồng thời chỉ đạo tăng cường phân cấp, giao quyền cho cơ sở; tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các quy hoạch để tạo động lực cho quận Hai Bà Trưng phát triển.

Tin, ảnh: VIỆT CHUNG