Đây là thông tin vừa được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2020. Theo báo cáo, trên địa bàn Hà Nội có 39 doanh nghiệp đã được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông công cộng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đang hoạt động.

Hiện nay, tổng số thuê bao điện thoại cố định là 472.215 thuê bao, giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2018; số thuê bao điện thoại di động gồm cả trả trước và trả sau là 10,5 triệu thuê bao, giảm khoảng 1,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Tổng số thuê bao truyền hình tại Hà Nội là 2,3 triệu thuê bao, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thuê bao internet, bao gồm thuê bao internet băng rộng, thuê bao truy nhập internet qua mạng di động 3G, 4G và thuê bao truy nhập internet qua truyền hình cáp là khoảng 10,5 triệu thuê bao, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018.

leftcenterrightdel
Viettel tiếp tục thử nghiệm mạng 5G trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Sở TT&TT Hà Nội, trong năm qua, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn như: MobiFone, VNPT Hà Nội, Viettel, CMC, FPT ... tham gia đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để hạ ngầm hệ thống đường dây, cáp viễn thông tại các tuyến phố trên địa bàn các quận nội thành theo quy hoạch và cam kết.

Trong năm 2019, các nhà mạng là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã phối hợp triển khai thử nghiệm mạng 5G trên địa bàn Hà Nội và tại khu vực dự án trường đua xe F1, quận Nam Từ Liêm theo chỉ đạo của UBND Thành phố và giấy phép thử nghiệm của Bộ TT&TT.

Trong năm 2019, TP Hà Nội thu hút được 105 dự án lĩnh vực công nghiệp ICT với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 25,7 triệu USD, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có vốn đăng ký đầu tư cao nhất tương ứng với 36% và 34% vào thành phố Hà Nội.

Về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các doanh nghiệp tập trung phát triển mạng 5G; phối hợp với sở, ngành liên quan đẩy mạnh hạ ngầm và quản lý tốt các hệ thống đường dây, cáp viễn thông, các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị dùng chung trên địa bàn...

Tin, ảnh: VĂN PHONG