Theo đó, Thường trực Thành ủy giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp vận động các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và công tác an sinh xã hội tại Lễ phát động tháng cao điểm "Vì người nghèo"; chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội đề xuất đối tượng thụ hưởng Quỹ.

Thường trực Thành ủy đồng thời chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị-xã hội thành phố quan tâm phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo", từ ngày 17-10-2020 đến 18-11-2020 và vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao quà hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông của thành phố tích cực tuyên truyền về Tháng cao điểm "Vì người nghèo", phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

Theo thống kê, hiện nay, Thành phố Hà Nội còn 8.401 hộ nghèo và 41.875 hộ cận nghèo đang cần sự hỗ trợ để có thêm nguồn lực phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Năm 2019, Quỹ "Vì người nghèo" 3 cấp của Thành phố đã tiếp nhận được 70,16 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 916 nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 386 nhà xuống cấp cho hộ nghèo, hỗ trợ 3.394 hộ nghèo về giống, vốn phát triển sản xuất, giúp khám và chữa bệnh cho 2.132 người nghèo, giúp cho 9.619 con em hộ nghèo có thêm điều kiện để đến trường và tặng quà cho hàng nghìn hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn nhân các dịp lễ, Tết… Trong 9 tháng đầu năm 2020, Quỹ "Vì người nghèo" 3 cấp của Thành phố đã tiếp nhận được hơn 14 tỷ đồng. Hoạt động chi cứu trợ cũng được Mặt trận Tổ quốc các cấp quan tâm kịp thời, 9 tháng đầu năm Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã trích Quỹ "Cứu trợ" Thành phố với tổng số: 2,143 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động cứu trợ trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội, Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động từ năm 2000 đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước. Đối với Hà Nội, việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội để chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU