Cứ mỗi giải bắn cung diễn ra, người hâm mộ đều đặt dấu hỏi không biết khi nào mới có đoàn vượt qua được Hà Nội. Nói thế để thấy, trong nhiều năm qua bắn cung Hà Nội thể hiện vị trí độc tôn. Nhờ có công tác đào tạo trẻ bài bản, lượng vận động viên (VĐV) tài năng dồi dào mà bất cứ giải đấu nào tham gia thì bắn cung Thủ đô đều dễ dàng giành ngôi nhất toàn đoàn. Lực lượng VĐV mà Hà Nội cung cấp cho đội tuyển bắn cung quốc gia luôn chiếm đông đảo và có vai trò quan trọng nhất.

leftcenterrightdel

Giải vô địch Bắn cung Quốc gia 2020 khép lại với chất lượng chuyên môn cao.

Trước khi Giải vô địch Bắn cung Quốc gia năm 2020 diễn ra, nhiều người đã kỳ vọng sẽ có những bất ngờ được tạo ra vì năm nay dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến sự chuẩn bị của các đoàn. Tuy nhiên, cũng như những giải đấu trước, đoàn Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế số 1 với 13 HCV, 10 HCB, 10 HCĐ. Chỉ có điều, vị trí thứ nhất của Hà Nội lần này không quá dễ dàng như các giải trước mà gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của các đơn vị khác. Nổi bật trong đó là Vĩnh Long với 11 HCV, 6 HCB, 3 HCĐ. Trong khi, đoàn Thừa Thiên-Huế cũng xuất sắc đứng vị trí thứ 3 với 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ.

So với năm ngoái, năm nay bắn cung Hà Nội giành được ít hơn 4 HCV. Lý giải về điều này, ông Cáp Mạnh Tân, Trưởng bộ môn Bắn cung (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) cho biết: “Trong thời gian qua, nhiều địa phương đã có sự quan tâm, đầu tư cho bộ môn bắn cung. Vì thế, trình độ VĐV giữa các đoàn dần dần được thu hẹp, không còn quá chênh lệch như trước. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho bắn cung Việt Nam, giúp các VĐV được cọ xát, tăng khả năng tranh chấp. Ở nhiều nội dung, các VĐV bắn cung Hà Nội phải bung sức tối đa mới có thể giành chiến thắng trước sự đua tranh quyết liệt của đối thủ”.

leftcenterrightdel

Đoàn Hà Nội nhận cờ nhất toàn đoàn Giải vô địch bắn cung Quốc gia 2020.

Diễn ra từ 13 đến 22-11, tại Hà Nội, Giải vô địch Bắn cung Quốc gia năm 2020 thu hút 175 VĐV đến từ 19 đơn vị gồm: An Giang, Bắc Kạn, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Kiên Giang, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Vĩnh Long và Vĩnh Phúc. Các VĐV tranh tài nội dung cá nhân, đôi nam, đôi nữ, đồng đội cung 1 dây và cung 3 dây ở các cự ly khác nhau. Như thường lệ, đoàn Hà Nội vẫn tham dự với số lượng VĐV đông đảo nhất (28 VĐV), tranh tài ở tất cả các nội dung.

Ngoài những VĐV kỳ cựu như Lộc Thị Đào, Đặng Tiến Cương, bắn cung Hà Nội tham dự giải năm nay với nhiều VĐV trẻ tài năng. Trong đó có thể kể tới cung thủ Trịnh Văn Huy (sinh năm 2004), Dương Bảo Duy (2001), Nguyễn Minh Huy (2006), Nguyễn Trung Chiến (2001), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (2001)… “Đào và Cương đã có tuổi rồi. Đã đến lúc bắn cung Hà Nội cần trông chờ vào thế hệ kế cận. Mục tiêu sắp tới của đội là tiếp tục đào tạo trẻ, củng cố lực lượng trẻ để hướng tới phục vụ cho đội tuyển quốc gia, mà trọng tâm là SEA Games 31-năm 2021”, ông Cáp Mạnh Tân khẳng định.

Bài và ảnh: PHẠM ĐIỆP