Đoàn Hà Nội tham dự Giải vô địch khiêu vũ thể thao trẻ và thiếu niên quốc gia 2020 với 20 VĐV tranh tài ở 22/24 nội dung thi đấu và xuất sắc giành 16 HCV. Trong đó, tiêu biểu phải kể tới cặp VĐV Nguyễn Hữu Duy Anh và Vũ Thuỳ Linh đã đoạt 2 HCV ở nội dung 5 điệu Latin và HCV điệu đơn Rumba. Cặp VĐV Nam Anh-Thuỳ Dương đoạt Huy chương Bạc (HCB) 5 điệu Latin và 2 HCV điệu đơn Latin. Đây là 2 cặp VĐV rất có triển vọng của Khiêu vũ thể thao Hà Nội, trong đó cặp Duy Anh-Thuỳ Linh từng giành HCV tại Giải vô địch Quốc gia năm 2019.

Khiêu vũ thể thao (dancesport) là một môn thể thao đầy hấp dẫn mang đến sự hưng phấn cho giới trẻ bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa điệu nhạc và vẻ đẹp của ngôn ngữ hình thể. Cũng bởi vậy, môn thể thao này đang được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh mẽ trong quần chúng trong những năm gần đây. Trong đó, Hà Nội là một trong những nơi có số lượng người tham gia tập luyện đông đảo nhất. Bởi vậy, việc tuyển chọn VĐV năng khiếu cho bộ môn Khiêu vũ thể thao của Hà Nội khá thuận lợi. Các HLV của Hà Nội là những người có chuyên môn và ý thức trách nhiệm cao lại được sự quan tâm của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội nên việc đào tạo VĐV có nhiều thuận lợi, hiệu quả. Cũng như nhiều môn thể thao khác của Hà Nội, Khiêu vũ thể thao được đầu tư, đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cho các VĐV từ nhỏ. Cũng bởi vậy, sự vượt trội của khiêu vũ thể thao Hà Nội so với các đoàn khác cũng không phải là chuyện bất ngờ.

leftcenterrightdel

Giải vô địch Khiêu vũ thể thao trẻ và thiếu niên quốc gia 2020 thu hút nhiều VĐV nhí xuất sắc.

Trong 10 năm qua, khiêu vũ thể thao Hà Nội luôn là đơn vị đứng đầu toàn quốc tại các giải đấu trong nước, đóng góp thành tích cho đội tuyển quốc gia ở sân chơi quốc tế. Gần nhất tại SEA Games 2019, Khiêu vũ thể thao Hà Nội đóng góp 2 HCB, 1 HCĐ. Hay tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018, đoàn Hà Nội không có đối thủ khi giành 12 HCV...

Để tạo ra những lứa VĐV kế cận, khiêu vũ thể thao Hà Nội đã có những kế hoạch đào tạo VĐV trẻ như cử đi tập huấn nước ngoài, tập huấn chuyên gia và đi tham dự các giải quốc tế để nâng cao trình độ chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm. Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Trưởng bộ môn khiêu vũ thể thao Hà Nội cho biết: “Để chuẩn bị cho SEA Games 31, khiêu vũ thể thao Hà Nội có kế hoạch tập huấn chuyên gia, tập huấn nước ngoài và tham dự các giải đấu để cọ sát và học hỏi kinh nghiệm. Trong số các VĐV trẻ Hà Nội có cặp Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Hữu Duy Anh là có khả năng tranh chấp tham dự SEA Games 31-2021 tại Việt Nam”.

Bài, ảnh: HOÀI PHƯƠNG