Phóng viên (PV): Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện quy tắc ứng xử (QTƯX) của CB, CC, VC, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội, bà đánh giá như thế nào về những kết quả đã đạt được?

Bà Bùi Thị Thu Hiền: Năm 2016, Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 04-Ctr/TU về “Phát triển văn hóa-xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”. Năm 2017, UBND TP Hà Nội ban hành QTƯX của CB, CC, VC, người lao động; QTƯX nơi công cộng nhằm tạo ra bước đột phá trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh mà CB, CC, VC phải là người gương mẫu đi đầu; nâng cao vai trò nêu gương, đạo đức công vụ, tinh thần, thái độ, ý thức, văn hóa ứng xử của đội ngũ CB, CC, VC các cấp của thành phố tại công sở, nơi cư trú và nơi công cộng. TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đột phá như: Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và minh bạch hơn; cải thiện môi trường đầu tư và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; tiếp tục tập trung đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành trên cơ sở phân công rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả; gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao ở tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố.

leftcenterrightdel
Bà Bùi Thị Thu Hiền.

Từ thành phố tới cơ sở, nhiều phong trào, sáng kiến hay, tấm gương điển hình tiên tiến, những “bông hoa đẹp” trong giao tiếp, ứng xử và phục vụ nhân dân đã tạo nên hình ảnh một chính quyền thành phố thân thiện, gần dân. Những tấm gương điển hình trong vận dụng QTƯX cho thấy, các quy tắc này đang trở thành công cụ hữu hiệu để điều chỉnh lời nói, việc làm; khẳng định chủ trương đúng đắn của thành phố nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, trên tinh thần phục vụ nhân dân. Qua đó giúp củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, tạo nên chuẩn mực văn hóa của CB, CC, VC; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo khí thế và động lực, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

PV: Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, dư luận vẫn phàn nàn một bộ phận CB, CC, VC, người lao động ở Hà Nội chưa chuẩn mực. Bà suy nghĩ gì về vấn đề này?

Bà Bùi Thị Thu Hiền: Phong trào thi đua “CB, CC, VC thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã được các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện. Tuy nhiên vẫn còn tư tưởng, cơ chế xin-cho trong thực hiện nhiệm vụ, thiếu chuẩn mực đạo đức trong cuộc sống, công tác… Có nhiều nguyên nhân của hạn chế này, nhưng chủ yếu là do CB, CC, VC chưa nhận thức rõ trách nhiệm là người phục vụ nhân dân, từ đó có thái độ phiền hà, nhiễu nhương, vì vậy đã có nhiều trường hợp kiểm điểm và bị xử lý.

Thực tế cho thấy, nếu ở đâu lãnh đạo cơ quan gương mẫu trong lời ăn tiếng nói, lối sống đạo đức, việc làm, chắc chắn nhân viên sẽ học tập, làm theo. CB, CC, VC ứng xử chuẩn mực sẽ được dân tin, dân yêu. Nếu tất cả CB, CC, VC, đảng viên đều nêu gương thì sẽ tác động rất lớn đến người dân và mang lại những hiệu quả tích cực trong việc lan tỏa lối sống đẹp. Bởi vậy, TP Hà Nội đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó tập trung biện pháp nêu gương của cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng đã và đang xây dựng quy trình phân loại CB, CC, VC hằng tháng, hằng quý, hằng năm để siết chặt đội ngũ.

leftcenterrightdel
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại quận Long Biên được cán bộ hướng dẫn tận tình.Ảnh: VIẾT THÀNH.   

PV: Trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ chú trọng những vấn đề gì để phát huy vai trò tham mưu, tiếp tục thực hiện hiệu quả văn hóa ứng xử của công chức, viên chức, người lao động Thủ đô?

Bà Bùi Thị Thu Hiền: Đối với QTƯX trong cơ quan, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đang tiến hành xây dựng một fanpage để tương tác giữa các cán bộ, công chức. Trên fanpage sẽ đưa lên các video clip hoặc những hình ảnh đẹp và chưa đẹp của cán bộ, công chức trong hành động, việc làm, nói năng, ứng xử, trang phục, tác phong… Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về QTƯX; phối hợp với các cơ quan truyền thông thiết kế các tin nhắn với logo riêng, những câu châm ngôn hay về cuộc sống; tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, mở hòm thư góp ý; tổ chức các hội thi, hội diễn… tuyên truyền QTƯX gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý CB, CC, VC vi phạm quy tắc ứng xử; đưa vào đánh giá kiểm điểm hằng tháng. Từ đó tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong CB, CC, VC và người lao động. Phát hiện, biểu dương các gương điển hình tiên tiến thực hiện tốt QTƯX; thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện QTƯX trong các cơ quan thuộc thành phố, các quận, huyện, thị xã, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

 VƯƠNG HÀ (thực hiện)