Marko Nikolic sinh năm 1987, anh có thể sử dụng thuần thục 4 ngoại ngữ, trong đó có tiếng Việt. Sở dĩ Nikolic lựa chọn Hà Nội làm điểm đến vì anh “chạy trốn” Paris-nơi anh lớn lên, muốn tìm một cái gì đó làm mới bản thân. Mặc dù đã tìm hiểu về Hà Nội và Việt Nam qua internet nhưng những gì diễn ra tại nơi đây đã làm anh bất ngờ. Với M.Nikolic, phố cổ Hà Nội không giống bất cứ nơi nào anh từng thấy. Anh sửng sốt nhìn dòng người gần như vô tận chuyển động giữa những con phố tấp nập, sầm uất, những quán vỉa hè chằng chịt. Khác với các phố cổ châu Âu, khu vực này thu hút cả du khách nước ngoài lẫn người Việt và pha trộn sắc thái Đông-Tây nên rất cuốn hút.

leftcenterrightdel
Bìa cuốn tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ”.

Mang vẻ ngoài lịch lãm, có khoản tiền tiết kiệm kha khá cùng mức lương cao tại Hà Nội khiến Marko Nikolic trở nên cao ngạo, tự mãn và đầy ảo tưởng. Anh tiêu tiền hoang phí, thỏa mãn với các cuộc bia rượu thâu đêm. Anh ăn trong các nhà hàng sang trọng, thưởng thức rượu vang Pháp và tự cho mình cái quyền được phán xét người khác. Tại Hà Nội, Marko Nikolic có một tình yêu với nữ sinh viên Trà My và phố Nhà Thờ đã gắn liền với những buổi hẹn hò lãng mạn của cặp đôi này. Một ngày Trà My nhận ra, Marko Nikolic không lãng mạn, chu đáo như vẻ bề ngoài; trái lại, là một người ích kỷ, chỉ biết sống cho bản thân mình và suy nghĩ tình yêu chỉ như một màn kịch. Trà My chủ động chia tay Marko Nikolic khiến anh chịu một cú sốc về tâm lý.

Sau khi tình yêu tan vỡ, Marko Nikolic nhìn lại mình và thấy phải sống khác trước. Anh chủ động học đi xe máy trên đường phố, tự khám phá mọi ngóc ngách và văn hóa Hà Nội. Nếu như trước đây Marko Nikolic thường dùng bữa ở các nhà hàng sang trọng thì nay anh hay ăn những món ăn đường phố, dành nhiều thời gian hơn để học tiếng Việt. Tại Hà Nội, Marko Nikolic quen Long-một du học sinh từng học tại Pháp và nhanh chóng trở nên thân thiết. Từ khi quen Long, Nikolic thay đổi hẳn suy nghĩ, sống điềm đạm hơn, tránh xa rượu bia và thường xuyên giúp đỡ người khác. Anh cũng dành nhiều thời gian trò chuyện với người dân Hà Nội, tìm hiểu thêm những nét đặc sắc của văn hóa Thủ đô.

Marko Nikolic và Long quyết định chung vốn kinh doanh, muốn làm điều gì đó đóng góp cho Hà Nội. Vì thế, hai người đã mở công ty bán máy lọc không khí. Công việc làm ăn khó khăn, Marko Nikolic đã từng nghĩ tới việc bỏ tất cả để trở về Pháp. Chính những lời khuyên của Long và hình ảnh về người Hà Nội chịu khó cần cù đã giúp Marko Nikolic quyết tâm, nỗ lực vượt qua. Giờ đây, Hà Nội đã trở thành “quê hương thứ hai” và Marko Nikolic luôn đau đáu mình phải làm một điều gì đó có ích để đóng góp cho vùng đất văn hiến này.

HỮU TRƯỞNG