Giới thiệu với chúng tôi, Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Tám ở tổ 1, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, cho biết: “Giữa nhịp sống hiện đại, tôi và rất nhiều bạn bè vẫn yêu thích những làn điệu chèo và khúc hát dân ca. Với mong muốn có một nơi để mọi người sinh hoạt ca hát, tôi quyết định thành lập CLB hát chèo và dân ca 3 miền Long Biên. CLB hoạt động trực tuyến nên hội viên ở khắp mọi nơi có thể dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin, theo dõi hoạt động, giới thiệu thêm nhiều thành viên cùng tham gia”.

leftcenterrightdel
 Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát chèo và dân ca 3 miền Long Biên Nguyễn Thị Tám tham gia giao lưu online qua facebook.

Hằng ngày, CLB hoạt động online (trực tuyến) trong khung “giờ vàng” lên sóng từ 20 đến 21 giờ. Lần lượt hội viên đăng ký báo cáo danh sách thông qua quản trị viên để chủ nhiệm CLB sắp xếp lịch và duyệt lên sóng. Theo danh sách thông báo, mỗi tối sẽ có một hội viên lên trình diễn trong khung “giờ vàng”, các thành viên còn lại theo dõi cổ vũ. Do hoạt động trên mạng xã hội nên CLB có quy định cụ thể yêu cầu hội viên chỉ hát chèo và dân ca, không hát các loại nhạc khác, khi bình luận phải bảo đảm văn minh, lịch sự. Các nội dung trước khi đăng trên nhóm được kiểm duyệt chặt chẽ nếu đăng quảng cáo, nội dung phản cảm sẽ bị từ chối và mời ra khỏi nhóm.

Một chương trình biểu diễn cũng rất đơn giản. Hội viên cần có micro cầm tay, một điện thoại kết nối internet để lấy nhạc, một điện thoại để phát trực tiếp. Các bài hát chèo và dân ca do hội viên tự lựa chọn hát trên nền nhạc karaoke. Để có một “giờ vàng” lên sóng, nhiều hội viên đã chuẩn bị rất chu đáo, luyện tập kỹ những ca khúc sẽ thể hiện, đầu tư về trang phục, trang điểm cẩn thận. Người hát online nên khán giả cổ vũ động viên thông qua các bình luận trên ứng dụng điện thoại.

Tuy hoạt động chủ yếu qua facebook nhưng khi có điều kiện, hội viên trong các khu vực vẫn có thể gặp gỡ giao lưu văn nghệ. CLB tổ chức gặp mặt hội viên mỗi năm một lần để tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu và chia sẻ. Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Tám cho biết thêm: “Không chỉ hoạt động thông qua lời ca tiếng hát mà nhiều việc làm nghĩa tình cũng được CLB thực hiện như những dịp đi biểu diễn từ thiện, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ví như hội viên Trần Công Chuyển ở Uông Bí (Quảng Ninh) chăm vợ bị tai biến nằm liệt giường nhưng lại rất đam mê hát chèo. Điều kiện gia đình khó khăn, CLB đã hỏi thăm động viên, giúp đỡ về vật chất để nuôi dưỡng niềm đam mê dân ca của anh Chuyển”.

Chị Nguyễn Hương Giang, thành viên CLB bày tỏ: “Nhờ có công nghệ nên việc biểu diễn thuận lợi. Nhất là trong điều kiện dịch Covid-19, các hoạt động tập trung đông người bị hạn chế nhưng CLB vẫn có thể giao lưu trực tuyến”. Các hội viên tham gia nhóm vừa có cơ hội thể hiện niềm yêu thích với dân ca vừa khắc phục tâm lý ngại trình diễn trước công chúng. Chính vì thế số lượng tham gia ngày càng đông, với nhiều lứa tuổi, thành phần. CLB hát chèo và dân ca 3 miền Long Biên trên facebook trở thành nơi hội viên giao lưu tiếng hát, đáp ứng nhu cầu giải trí, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, qua đó lan tỏa tình yêu với văn hóa truyền thống dân tộc.

THƯ NGỌC