Tới làm thủ tục tại bộ phận một cửa của quận Bắc Từ Liêm, chị Hoàng Thị Thúy Hạnh, giáo viên Trường THCS Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm) không khỏi bất ngờ trước không gian xanh, tươi mát tại đây. Chị Hạnh tâm sự: “Khá lâu rồi tôi mới đến cơ quan hành chính để giải quyết công việc. Mặc dù đang là tháng 6, ngoài trời nắng nóng nhưng khi tới đây thấy một không gian xanh với những chậu hoa, cây cảnh đủ sắc màu được bài trí quanh khu làm việc khiến tôi cảm thấy tâm lý thoải mái, thời gian ngồi đợi để giải quyết công việc dường như ngắn lại. Các cán bộ, chuyên viên của bộ phận một cửa rất thân thiện, cởi mở, hướng dẫn nhiệt tình”.

leftcenterrightdel
Không gian xanh, thân thiện tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm.

Mô hình “Cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng” do UBND quận Bắc Từ Liêm phát động đã được các phòng, ban và các phường trên địa bàn quận hưởng ứng tích cực. Mỗi ngày làm việc mới bắt đầu bằng việc cán bộ, công chức chăm sóc cây, vệ sinh bàn làm việc, mọi người cùng chia sẻ niềm vui khi thấy cây này đơm hoa, cây kia nảy lộc, khiến cho tinh thần của những cán bộ, công chức tại đây thoải mái, phấn khởi. Bà Lê Thị Thanh, Tổ trưởng bộ phận trả kết quả hồ sơ hành chính, cho biết: “Để duy trì môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện, mỗi cán bộ tại bộ phận một cửa tự ý thức trong việc vệ sinh bàn làm việc của mình, khu làm việc, sắp xếp hồ sơ công việc khoa học, gọn gàng, ngăn nắp. Thời gian làm việc, tiếp công dân từ 8 giờ, nhưng quy định đối với cán bộ là có mặt vào 7 giờ 30 phút để cùng dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan thân thiện nơi công sở và lan tỏa ra cộng đồng”.

Thực hiện mô hình trên, thời gian đầu, UBND quận làm điểm với việc đầu tư khoảng 40 cây xanh để trên bàn làm việc ở các bộ phận: Văn thư, một cửa, tiếp dân. Học tập cách làm này, các phòng, ban của quận Bắc Từ Liêm đều trích kinh phí mua cây xanh để trên bàn, trong phòng làm việc nhằm tạo cảnh quan thân thiện, tinh thần vui vẻ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm, cho biết: “Để thực hiện mô hình do quận triển khai, Phòng Nội vụ đã quán triệt tới từng cán bộ, công chức, người lao động có ít nhất một cây xanh trong phòng, tham gia trồng cây xanh ở ban công, hành lang, sân cơ quan, tạo không gian xanh mát. Đặc biệt, nơi làm việc của mỗi người phải thực sự ngăn nắp, gọn gàng và tham gia tổng vệ sinh vào chiều thứ sáu hằng tuần”.

Hiện nay, hiệu ứng công sở xanh đang lan tỏa không chỉ trong khuôn viên cơ quan Quận ủy, HĐND, UBND quận Bắc Từ Liêm mà trụ sở các phường trên địa bàn quận đều được bố trí trồng cây xanh hợp lý, được cắt tỉa, chăm sóc kỹ, tạo không gian thoáng đãng, đẹp mắt. Các phòng làm việc luôn sạch sẽ, tài liệu được sắp xếp khoa học, gọn gàng, tạo mỹ quan, góp phần khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất. Theo ông Nguyễn Văn Hải: “Văn hóa công sở có tác động trực tiếp đến hiệu quả công việc, vì vậy, tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, thái độ phục vụ và cách giao tiếp văn minh, lịch sự của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ tạo bầu không khí bình đẳng, thể hiện mối quan hệ thân thiết giữa cơ quan hành chính với công dân, tạo nên nét đẹp văn hóa của một nền hành chính văn minh, hiện đại, vì nhân dân phục vụ. Qua khảo sát có hơn 93% người dân hài lòng khi đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị của quận Bắc Từ Liêm”.

Bài và ảnh: NAM ANH