Chủ quán là bà Phạm Thị Hòa năm nay 75 tuổi. Khách đến đây thường quen gọi bà Hòa theo tên của chồng là bà Độ. Chị Phan Minh Giang, con dâu bà Hòa, năm nay 40 tuổi, cũng theo nghề bán bún mọc với mẹ chồng đến nay đã được 16 năm. Trong năm người con của bà Hòa thì có bốn người con theo bán món bún mọc gia truyền của gia đình.

leftcenterrightdel
Bà Hòa đang chuẩn bị bún cho khách.

Nói về hương vị của món ăn tại sao lại hấp dẫn thực khách như thế, chị Giang vui vẻ chia sẻ, quan trọng nhất để có một bát bún ngon đó là nước dùng. Chị thường rất kỹ khi chọn xương. Xương phải đảm bảo tươi ngon mới cho ra nước dùng thành phẩm ưng ý. Các loại thịt và móng giò cũng vậy, phải rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, xương hầm cho nước dùng phải cần ninh trong thời gian khoảng gần 5 tiếng thì mới lấy hết được độ ngọt của xương.

Nói đến bún mọc, tức là món mọc sẽ là một nguyên liệu chính trong món ăn này. Một điểm đặc biệt làm nên hương vị cuốn hút của bún mọc Bà Già chính là món mọc. Đó cũng chính là lý do mà chủ quán ở đây luôn chau chuốt để có chất lượng mọc vừa vặn, tròn vị nhất. Bà Hòa thường để buổi sáng dọn hàng mới xay mọc chứ không xay từ tối hôm trước. Bán đến đâu sẽ xay đến đó, như vậy mọc sẽ tươi ngon và giữ được vị ngọt, chị Giang chia sẻ. Mọc được chị Giang cẩn thận lựa chọn loại thịt “đầu rồng”,  loại thịt này khi nặn viên mọc mới trắng ngon và không bị thâm, thịt lại thơm ngon. Ngoài ra, gia vị đi kèm với mọc còn có nấm hương, mộc nhĩ,  hành khô và hạt tiêu.

Một bát bún đầy đủ bao gồm mọc, thịt, móng giò, dọc mùng và tiết. Dọc mùng được thái ra ướp muối, vắt khô. Tùy theo khẩu vị mà khách có thể lựa chọn cho mình loại hợp với sở thích.

Khi được hỏi về nguồn gốc cái tên nghe tương đối “độc lạ” của quán, bà Hòa cười hiền nói rằng, đặt tên như vậy cho dễ nhớ. Bà còn vui vẻ đùa rằng, do quán bán đã 30 năm nay rồi nên có lẽ tính tuổi quán có lẽ cũng là quán “bà già” rồi.

leftcenterrightdel
Chị Phan Minh Giang, con dâu bà Hòa đã bán bún cùng mẹ chồng được 16 năm.

Nhìn chị Giang thoăn thoắt nặn những viên mọc phục vụ thực khách, hương thơm từ nồi nước dùng ngào ngạt khiến cho thực khách chỉ muốn thật nhanh để được thưởng thức. Cách nêm gia vị cũng là một điểm cộng cho quán bún này.

Chỉ với từ 30 ngàn đến 40 ngàn đồng, thực khách có thể thưởng thức một bát bún mọc đầy đặn. Đặc biệt, nước dùng trong, ít nước béo, khi ăn không tạo cảm giác chán. Vị ngọt của nước dùng hòa quyện với vị ngọt của thịt, hương vị tuyệt vời của những viên mọc, vị thanh thanh của dọc mùng là sự kết hợp rất hoàn hảo. Món mọc có độ mềm và hơi ngầy ngậy quyện với hương thơm của hạt tiêu và nấm hương mang đến cho thực khách dư vị khó quên. Khi thưởng thức, khách có thể gọi thêm cho mình bát tiết với dọc mùng. Tiết ở đây rất mềm và ngon, ngoài ra khách sẽ được mời miễn phí mỗi người một cốc trà đá. Khách muốn ăn vị thanh hơn thì có thể cho thêm dấm tỏi. Móng giò ninh vừa tới, không bị nát cũng không bị dai. Thịt móng giò có thể chấm thêm xì dầu pha ớt, ăn rất vừa miệng. Vị ngon ấy cùng với giá cả bình dân có lẽ là lý do khiến quán bún mọc Bà Già luôn “gây nghiện” đối với thực khách.

Bún mọc dễ ăn cho mọi lứa tuổi, đặc biệt đây những viên mọc vừa ngon vừa đẹp mắt ở đây luôn có sự cuốn hút đặc biệt với các thực khách nhí.

Quán bún mọc Bà Già mở cửa vào buổi sáng khoảng gần 7 giờ. Buổi tối sẽ mở bán từ 5 giờ đến 22 giờ với bình quân mỗi ngày bán khoảng từ 40kg đến 50 kg bún.

leftcenterrightdel
Có những thực khách vượt đường xa tới chỉ vì muốn được thưởng thức món bún tại đây.

Mặc dù nằm trong góc tương đối khuất trên con phố Tạ Hiện, nhưng quán bún mọc Bà Già không vì thế mà làm khó thực khách. Bằng vị ngon riêng có của mình, quán đã níu chân không chỉ bà con trên khu phố, mà còn cả khách thập phương gần xa, trong đó có không ít là khách nước ngoài. Chị Giang chia sẻ, có những khách Việt hầu như cả tháng ngày nào cũng ăn ở quán. Có những khách đi gần chục cây số chỉ để được thưởng thức bát bún ở đây. Lại có những khách nước ngoài sau cả chục năm vẫn quay lại với quán Bà Già. Điều tiên quyết đối với quán để thu hút khách theo chị Giang đó chính là chất lượng. Luôn đặt chất lượng lên hàng đầu chính là uy tín mà quán đã gây dựng được trong suốt 30 năm. Bởi thực khách họ rất tinh tế, chỉ cần chút gian dối thì sẽ không giữ chân được họ giữa quá nhiều lựa chọn ẩm thực ngày nay. Vì thế, mẹ con chị Giang luôn cố gắng bán hàng với cái tâm của mình, mong sao mang đến cho thực khách những hương vị đậm đà khó quên.

Có một Hà Nội như thế, một Hà Nội với những món ăn giản dị mà tinh tế. Nếu có dịp đến với thủ đô, du khách đừng quên dành thời gian để thưởng thức những món ăn dân dã ấy, đó chính là những món ăn làm nên nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Bài, ảnh: TƯỜNG VY