Đổi hướng ôn tập trong giai đoạn nước rút

Để bảo đảm quyền lợi của học sinh trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 đã được UBND TP Hà Nội điều chỉnh vào buổi sáng hai ngày 12 và 13-6 (thay vì hai buổi vào các ngày 10 và 11-6 như kế hoạch trước đây), đồng thời giảm thời gian làm bài thi các môn. Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng thay đổi này vẫn tạo áp lực cho học sinh. Em Mẫn Văn Thịnh, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Ngọc Thụy (quận Long Biên), chia sẻ: “Thời gian làm bài thi thay đổi, nên kế hoạch ôn tập của chúng em cũng phải thay đổi theo”.

leftcenterrightdel
 Vệ sinh phòng học chuẩn bị cho kỳ thi tại điểm thi Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP Hà Nội vốn được ví căng thẳng như thi đại học nên tâm lý hồi hộp, lo lắng trước bất kỳ thay đổi nào của kỳ thi là điều không thể tránh khỏi. Chỉ còn vài ngày nữa sẽ bước vào kỳ thi chính thức, điều mà chị Nguyễn Diệu Linh, phụ huynh học sinh Nguyễn Yến Ly, lớp 9E, Trường THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ) mong muốn lúc này là đề thi sẽ được giảm độ khó vì chị Linh lo rằng, thời gian làm bài thi rút ngắn, các con sẽ không kịp làm bài.

Sắp đến ngày thi, ngoài việc nhắc nhở học sinh nắm rõ quy chế thi và giữ gìn sức khỏe, theo ghi nhận, các nhà trường đã gấp rút điều chỉnh việc ôn luyện cho học sinh ngay sau khi quyết định của thành phố được công bố. Với tinh thần chủ động, Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình) vừa hoàn thành đợt thi thử trực tuyến cho học sinh lớp 9 với 4 môn: Toán, ngữ văn, tiếng Anh và lịch sử. Tương tự, theo đúng kế hoạch, Trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân), tối 6-6, các em học sinh lớp 9 vẫn hoàn thành bài thi thử trực tuyến cuối cùng trong đợt thi thử 4 môn thi theo thời gian đã được điều chỉnh như kỳ thi chính thức. Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Việt Hiền, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Cô và trò nhà trường đã có những dự đoán từ trước. Ngay từ đầu năm học, hằng tháng, nhà trường đã có những bài kiểm tra kiến thức các môn thi theo thời gian 90 phút với hai môn toán, ngữ văn. Việc tổ chức thi thử cho học sinh giúp các em tự tin hơn, có kỹ năng và sẵn sàng đáp ứng tốt với những yêu cầu mới của kỳ thi”.

Vì quyền lợi của học sinh

Năm học 2021-2022, toàn thành phố có hơn 93.000 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Trong số này, có 11 thí sinh diện F1 và không có thí sinh diện F0. Về phương án tuyển sinh, UBND TP Hà Nội đã quyết định tuyển thẳng đối với nhóm thí sinh F0, F1 và xét tuyển đối với thí sinh diện F2. Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh diện F0, F1 được bổ sung ngoài chỉ tiêu tuyển sinh đã được giao của trường THPT. Để bảo đảm công bằng cho các thí sinh, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lưu ý, trưởng ban chỉ đạo các quận, huyện phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 bảo đảm đúng người, đúng đối tượng; đồng thời thực hiện chính sách một cách chặt chẽ, tránh tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi.

leftcenterrightdel
 Cán bộ y tế kiểm tra trang thiết bị y tế tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình).

Quyết định điều chỉnh thời gian làm bài thi các môn là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và căn cứ theo kết quả thăm dò ý kiến của giáo viên, học sinh lớp 9 và cha mẹ học sinh có con dự thi của thành phố. Trước băn khoăn của học sinh và phụ huynh về cấu trúc và hình thức đề thi, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hà Nội, cho biết: “Đề thi các môn năm nay sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình môn học. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian. Do giảm thời gian làm bài cho nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn ngoại ngữ (không chuyên) và môn lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi; giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch. Tuy giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn bảo đảm sự phân hóa của đề thi”.

Có thể thấy rằng, kỳ thi năm nay đặt ra nhiều yêu cầu để vừa bảo đảm chất lượng, vừa an toàn cho học sinh và những người tham gia trong điều kiện dịch bệnh. Với quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt, ông Phạm Văn Đại đề nghị: “Phụ huynh học sinh có con tham dự kỳ thi cùng đồng thuận, ủng hộ với chủ trương chung. Sở GD&ĐT mong muốn các em học sinh chú ý bảo đảm giữ gìn sức khỏe, nghiêm túc thực hiện quy định phòng, chống dịch bệnh, yên tâm ôn tập để tham dự kỳ thi đạt kết quả cao nhất”.

 Theo PGS, TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), việc quyết định phương án tuyển sinh vào lớp 10 thuộc thẩm quyền của các địa phương. Điều này đã được Bộ GD&ĐT quy định. Sự điều chỉnh của Hà Nội là phù hợp trong bối cảnh hiện nay dịch bệnh hiện nay.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀI