Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà trường đã có nhiều phương án để triển khai tuyển sinh năm học mới bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Băn khoăn với tuyển sinh lớp 6 công lập

Năm học 2021-2022, công tác tuyển sinh trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh lớp 1 và lớp 6 của các trường công lập trên địa bàn thành phố được bắt đầu từ ngày 12-7. Phương thức tuyển sinh vẫn được giữ ổn định là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Hai hình thức tuyển sinh được áp dụng là trực tuyến thông qua cổng thông tin tuyển sinh của sở (từ ngày 12 đến hết 20-7) và trực tiếp (từ ngày 23 đến hết 28-7).

leftcenterrightdel
 Giáo viên Trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng) hướng dẫn phụ huynh học sinh nộp hồ sơ tuyển sinh cho con vào lớp 1. Ảnh: QUANG THÁI.

Theo kế hoạch, thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến đối với học sinh lớp 6 bắt đầu từ ngày 18 đến 20-7. Nếu như thời điểm này mọi năm, học sinh lớp 5 trên địa bàn TP Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ năm học thì năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm học phải kết thúc sớm trong khi học sinh chưa có kết quả kiểm tra của học kỳ II. Chuyển cấp cho con ra sao khi con chưa hoàn thành nhiệm vụ năm học đang là mối bận tâm của nhiều phụ huynh có con đang chuẩn bị bước vào lớp 6.

Trước băn khoăn này, theo ghi nhận của phóng viên, các trường THCS trên địa bàn thành phố đã chủ động xây dựng nhiều phương án, tích cực chuẩn bị các điều kiện tuyển sinh với tinh thần hỗ trợ tối đa cho học sinh và phụ huynh. Số máy điện thoại đường dây nóng của Trường THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ) những ngày qua nhận được nhiều cuộc gọi của phụ huynh bày tỏ lo lắng: Con chưa có học bạ lớp 5 thì có được tuyển sinh vào lớp 6 hay không? Giải tỏa mối lo này cho phụ huynh, nhà trường đã tận dụng tối đa các kênh thông tin để động viên và tuyên truyền phụ huynh học sinh nắm chắc kế hoạch tuyển sinh của năm nay. Khẳng định công tác tuyển sinh lớp 6 không có bất kỳ trở ngại nào, bà Hoàng Thị Vân Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường đã thành lập ban hỗ trợ tuyển sinh để giúp các gia đình hoàn tất thủ tục đăng ký tuyển sinh trực tuyến hoặc trực tiếp, phấn đấu đạt tỷ lệ đăng ký tuyển sinh 100%, tương ứng với 315 chỉ tiêu khối lớp 6”.

Trên địa bàn quận Long Biên hiện có 22 trường THCS công lập và 2 trường THCS ngoài công lập. Theo kế hoạch tuyển sinh của UBND quận Long Biên, năm học 2021-2022, toàn quận có 5.448 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của các trường công lập. Thời điểm này, quận đang tiến hành rà soát cơ sở vật chất của các nhà trường để tiến hành triển khai cho học sinh lớp 5 kiểm tra cuối học kỳ II theo hai phương án: Kiểm tra trực tuyến và kiểm tra trực tiếp khi học sinh trở lại trường học. Liên quan tới vấn đề học bạ của học sinh lớp 5, bà Đào Thị Hoa, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên cho biết: “Học sinh sẽ nộp học bạ khi tựu trường. Dù các em chưa hoàn tất học bạ nhưng công tác tuyển sinh lớp 6 theo hình thức trực tuyến không bị ảnh hưởng và vẫn diễn ra đúng tiến độ quy định”.

Tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh

Năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn Hà Nội tuyển sinh khoảng 158.000 trẻ mầm non 5 tuổi; 159.000 học sinh lớp 1 và 131.000 học sinh lớp 6. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hà Nội khuyến khích phụ huynh học sinh lựa chọn đăng ký tuyển sinh theo hình thức trực tuyến.

Để phụ huynh học sinh áp dụng hình thức này, các nhà trường đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kế hoạch tuyển sinh cũng như hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh trong quá trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Nhờ vậy, việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến của phụ huynh diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Do dịch Covid-19, học sinh, trong đó có học sinh lớp 5 trên địa bàn thành phố chưa thể đến trường kiểm tra học kỳ II và kết thúc năm học. Để hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, mới đây, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã đưa ra hướng dẫn cụ thể: Đối với các trường có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/BGDĐT của Bộ GD&ĐT về việc quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên thì xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp.

Khi học sinh được phép trở lại trường học, các trường tập trung triển khai hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 theo quy định. Về việc ôn tập, kiểm tra định kỳ các cấp học đối với các khối lớp chưa hoàn thành việc kiểm tra định kỳ, các cơ sở dựng kế hoạch ôn tập, kiểm tra học kỳ II, đánh giá, tổng kết năm học 2020-2021 theo đúng các quy định về kiểm tra, đánh giá của Bộ GD&ĐT. Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP Hà Nội khẳng định: “Mục tiêu của thành phố là bảo đảm phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, huy động 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe vào lớp 1, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6, vì vậy, phụ huynh hoàn toàn yên tâm”.

NGUYỄN HOÀI