Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá hiệu quả, qua đó đề xuất các điểm lắp đặt mới, theo tiêu chí ở nơi không gian thoáng mát, rộng rãi, có bóng cây xanh, đông dân cư, thuận tiện đi lại, như: Vườn hoa, công viên, đường đi ven hồ, sân chơi chung cư, nhà văn hóa... Các điểm tập luyện này phải có đơn vị quản lý, có quy chế, nội quy tập luyện, tổ chức kiểm tra, giám sát, bảo dưỡng thường xuyên, bảo đảm an toàn.

leftcenterrightdel
 Thiết bị tập luyện TDTT ngoài trời tại Hà Nội phát huy hiệu quả cao trong thời gian qua. Ảnh: VĂN DŨNG

Năm 2014, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm lắp đặt các trang thiết bị tập luyện TDTT ngoài trời tại 7 địa điểm của 7 quận nội thành Hà Nội, gồm: Long Biên, Ba Đình, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hai Bà Trưng. Chủ trương này đã lập tức được các cấp chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ, thu hút đông đảo người dân tham gia và có những phản hồi rất tích cực. Tất cả các thiết bị đều được trang bị chắc chắn, chất lượng và an toàn. Thiết bị được lắp đặt tại các địa điểm khá đa dạng, phong phú với nhiều loại, dụng cụ tập thể thao khác nhau. Bình quân, mỗi địa điểm có từ 20 đến 30 thiết bị các loại được đặt ở những vị trí trung tâm trong công viên hay vườn hoa; những nơi không gian rộng rãi, thuận tiện cho hoạt động luyện tập của người dân.

Từ 7 điểm ban đầu, đến nay toàn thành phố Hà Nội có thêm gần 2.000 điểm tập TDTT ngoài trời bằng nguồn xã hội hóa. Điển hình là quận Long Biên, hiện có trên 30 điểm tập mới tại 100% các phường trên địa bàn quận, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Hay như mô hình lắp đặt thiết bị tập luyện TDTT tại Công viên Thành Công (quận Ba Đình), ngoài các thiết bị được nhà nước đầu tư, lắp đặt, còn có các dụng cụ thể thao khác được trang bị bằng số tiền người dân xung quanh khu vực tự nguyện đóng góp...

HỮU TRƯỞNG