Vào mỗi buổi chiều, khu vườn Sasuke luôn đầy ắp tiếng cười của các bạn nhỏ. Nhất là vào thời điểm học sinh đang được nghỉ hè này, vườn Sasuke trở thành điểm vui chơi lý tưởng của các em. Tại đây, trẻ em được thỏa sức vui chơi với đầy đủ các trò, như: Xích đu, thăng bằng, bập bênh, leo cầu gỗ... Điểm xuyết giữa vườn Sasuke là những cây hoa anh đào rực rỡ và những giàn chong chóng đủ màu sắc. Điều đặc biệt, các dụng cụ vui chơi và tiểu cảnh nơi đây đều được làm từ gỗ và các vật liệu thân thiện với môi trường, do cư dân ở đây tự thiết kế và xây dựng.

Em Đỗ Trần Tuấn Minh, học sinh lớp 3A9, Trường Tiểu học Mậu Lương (quận Hà Đông), chia sẻ: “Sau giờ tan học, con thường được bố đón và cho đến vườn Sasuke chơi. Con rất thích khu vườn ngoài trời này vì các trò chơi ở đây khác với những khu vui chơi giải trí ở siêu thị, trung tâm thương mại. Phong cảnh nơi đây lại thoáng và đẹp nữa”.

leftcenterrightdel
Trẻ em thỏa sức vui chơi tại vườn Sasuke, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai.

Khu vườn được thiết kế xây dựng từ nhóm Thanh Hà Xanh và được Ban quản lý Dự án Khu đô thị Thanh Hà-Cienco 5 phê duyệt, ủng hộ bằng cách chở những cây đã hỏng quanh khu vực, lấy gỗ để thiết kế và xây dựng nên khu vui chơi này. Hơn một năm qua, vào những ngày cuối tuần, cư dân Thanh Hà cùng nhau tới xẻ gỗ, nhặt cỏ, trồng cây, vừa tạo được nét văn hóa cộng đồng, vừa tạo nên một khu vườn ý nghĩa thân thiện cho các em nhỏ, tránh xa các trò chơi phụ thuộc vào công nghệ.

Dù hiện nay, vườn Sasuke đã được hoàn thiện nhưng các cư dân Thanh Hà vẫn tiếp tục xây dựng và tạo thêm nhiều trò chơi, tiểu cảnh để làm đẹp khu vườn. Vườn Sasuke không chỉ hấp dẫn cư dân tại Thanh Hà, người dân xã Cự Khê, mà còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều gia đình sống ở Thủ đô muốn có những trải nghiệm ngoài trời thú vị. Chị Trần Minh Hồng, người dân sống ở khu vực Ngã Tư Sở, cho biết: “Tôi biết đến vườn Sasuke do một người bạn giới thiệu, nên đưa con đến chơi. Không ngờ tuần nào bọn trẻ cũng đòi đến đây. Cảnh quan ở đây rất đẹp, lúc bọn trẻ chơi thì các bậc phụ huynh có thể đi dạo, ngắm hoa mười giờ, cúc họa mi, hoa hồng... Tôi mong có nhiều khu vườn như thế này để trẻ em thành phố được vui chơi và hoạt động cộng đồng”.

Là người luôn ủng hộ dự án Sasuke, ông Đặng Anh Phương, Chủ tịch UBND xã Cự Khê cho rằng, đây là mô hình hay, thiết thực, có ý nghĩa với cộng đồng và cần được nhân rộng. Khu vườn vừa tạo nên màu xanh cho đô thị vừa tạo cảnh quan hấp dẫn với những tiểu cảnh được phối các màu hoa trồng ven hồ Thanh Hà, giúp cho không gian trở nên tươi đẹp hài hòa trong cảm nhận của mỗi người dân. Không những thế, đây còn là dự án tác động tích cực đến môi trường đáng được ủng hộ vì các trò chơi và tiểu cảnh của Sasuke đều được làm từ gỗ và những vật liệu tái chế thân thiện với môi trường.

Bài, ảnh: HÀ LINH