Lớp học golf miễn phí được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội tổ chức thường niên từ năm 2013 đến nay nhằm truyền cảm hứng chơi golf cho các em nhỏ, từ đó tìm kiếm những tài năng triển vọng. Năm nay, lớp học đặc biệt hơn bởi vận động viên (VĐV) Nguyễn Thảo My-người được xem là nữ hoàng golf của Việt Nam sẽ trực tiếp đứng lớp.

Trong làng golf Việt Nam, Thảo My là cái tên quá quen thuộc. Khi mới 17 tuổi, Thảo My đã nổi lên là tài năng golf hàng đầu Việt Nam và được Trường Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cấp học bổng toàn phần. Ở tuổi 21, Thảo My đã sở hữu 3 lần vô địch golf quốc gia và lọt vào tốp 300 tay golf nữ xuất sắc nhất thế giới. Trở về sau quãng thời gian học tập và thi đấu tại Mỹ, Thảo My muốn mang kiến thức mà mình học được để truyền cảm hứng, góp phần giúp phong trào golf tại Việt Nam phát triển hơn. “Ngày hôm nay, có mặt tại lớp học này tôi cảm thấy rất vui và tự hào bởi cuối cùng ước mơ đã thành sự thật. Từ khi sang Mỹ, nhìn thấy phong trào golf ở đó rất phát triển, tôi luôn mong muốn mình mang những kiến thức đã học được về truyền đạt lại cho các em nhỏ tại Việt Nam. Tôi tin rằng, tiềm năng phát triển môn golf ở nước ta là rất lớn”, VĐV sinh năm 1998 này chia sẻ.

leftcenterrightdel
Vận động viên Thảo My hướng dẫn các em nhỏ kỹ thuật chơi golf.

Những em nhỏ tham gia lớp học golf miễn phí nằm ở độ tuổi từ 6 đến 12. Trong vòng một tháng, các em sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về môn golf, tham gia một số trò chơi bổ trợ nhằm tạo sự hứng thú. Mục tiêu đầu tiên của lớp học là truyền cảm hứng để giúp các em bắt đầu biết và yêu thích môn golf trước khi dạy những kỹ thuật khi tập luyện và thi đấu. Golf được xem là môn thể thao nổi tiếng phức tạp với hệ thống rất nhiều các thuật ngữ khác nhau yêu cầu người chơi phải ghi nhớ. Vì vậy, lớp học sẽ dần dần giúp các em tiếp cận với những thông tin, khái niệm cơ bản liên quan đến golf. Một bộ gậy golf tiêu chuẩn có bao nhiêu gậy và gồm những gậy gì? Khi nào thì người chơi dùng gậy gỗ, gậy sắt? Điểm Ace là gì? Khi nào ta đánh chip shot?... Những kiến thức cơ bản trên đã được thầy, cô cùng các em nhỏ giải đáp trong lớp học. Chăm chú lắng nghe và theo dõi cô Thảo My giảng dạy, em Dương Tiến Đạt (học sinh Trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) hào hứng: “Đây là lần đầu tiên cháu biết đến môn golf. Qua buổi học này, cháu thấy rất hứng thú và mong muốn sẽ hoàn thành khóa học với thành tích xuất sắc để có cơ hội trở thành VĐV”.

Thông qua hệ thống giải đấu trẻ này, nhiều golfer trẻ tiềm năng đã được phát hiện, đào tạo trở thành những gương mặt xuất sắc của làng golf Việt Nam, như: Nguyễn Nhất Long, Đoàn Xuân Khuê Minh, Nguyễn Vũ Quốc Anh, Nguyễn Quang Trí, Nguyễn Đặng Minh, Đoàn Uy... Ông Nguyễn Huy Tiến, Phó trưởng bộ môn golf và bowling (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội) khẳng định: “Golf mới được phát triển tại Việt Nam nhưng có rất nhiều tiềm năng. Bởi vì là một môn thể thao khó, ít người có cơ hội tiếp cận nên chúng tôi đặt mục tiêu phải truyền cảm hứng yêu thích bộ môn này cho trẻ nhỏ. Khi các em đã yêu thích rồi thì việc dạy những kỹ thuật, kiến thức về golf sẽ trở nên đơn giản hơn. Trong 5 năm trở lại đây, phong trào golf tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và chúng tôi tin rằng, thông qua các lớp học như thế này sẽ phát triển và ươm mầm nhiều tài năng golf cho đội tuyển Việt Nam”.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG