Tháng 4 này, Thư viện Trường Tiểu học Thủ Lệ giới thiệu tới học sinh cuốn sách “Những nhân vật tên còn trẻ mãi” của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng. Cuốn sách là món quà tinh thần quý giá giúp bạn đọc hiểu hơn về lịch sử dân tộc qua hình tượng những người anh hùng trẻ tuổi. Lật giở từng trang sách mới, em Dương Quang Cường, học sinh lớp 5A cùng các bạn được gặp những nhân vật lịch sử là những tấm gương sáng mà cuốn sách muốn giới thiệu để các em học hỏi hay rút ra những bài học bổ ích cho bản thân. Quang Cường cho biết: “Trên lớp, mỗi giờ học cô giáo chủ nhiệm thường hướng dẫn và khuyến khích chúng em tìm đọc những cuốn sách hay theo chủ đề bài học mà thư viện nhà trường có. Cô còn xây dựng một tủ sách riêng của lớp. Từ đó, sách trở thành người bạn tốt, đồng hành cùng chúng em trong học tập”.

leftcenterrightdel
 Học sinh Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm đọc sách tại thư viện nhà trường vào giờ ra chơi.

Với hơn 4.000 đầu sách, đa dạng về các lĩnh vực khoa học, văn hóa, danh nhân, lịch sử... Thư viện Trường Tiểu học Thủ Lệ luôn rộng cửa đón các em học sinh vào bất kể thời gian nào. Hằng ngày, thư viện nhà trường thu hút hàng trăm lượt học sinh xuống đọc sách vào mỗi giờ ra chơi, tiết học Thư viện. Ấp ủ ý tưởng hình thành một tủ sách lưu động để mang sách tới sân trường, từng lớp học cho học sinh, cô Hoàng Thị Nhung, cán bộ phụ trách thư viện và thiết bị nhà trường cho biết: “Không chỉ tạo môi trường cho học sinh đọc sách, các thầy, cô trong trường luôn đề cao vai trò định hướng cho học sinh tìm đọc những cuốn sách hay. Nhờ vậy mà các con yêu thích đọc sách hơn, phong trào đọc sách trong nhà trường ngày càng được lan tỏa rộng khắp”.

Để số sách trong thư viện được phong phú, bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước, thầy và trò Trường Tiểu học Thủ Lệ đã chủ động sưu tầm, vận động phụ huynh ủng hộ sách. Hằng năm, nhà trường dành tâm huyết để tổ chức một ngày hội sách vào dịp Ngày Sách Việt Nam (21-4). Bởi hơn ai hết, các thầy cô hiểu tầm quan trọng của sách đối với việc hình thành nhân cách của các em học sinh. Không bán sách cũng không mua sách, mỗi học sinh tham gia ngày hội sẽ mang theo 4 cuốn sách hay đã đọc, trong đó các em dành ra 3 cuốn để trao đổi tại các gian hàng và một cuốn ủng hộ vào tủ sách của thư viện nhà trường. Qua mỗi lần tổ chức ngày hội, số lượng sách trong thư viện nhà trường ngày một phong phú hơn. Học sinh cũng được tiếp cận với nhiều sách hay và bổ trợ rất nhiều cho việc học tập.

Vốn là người yêu sách nên từ những ngày đầu về công tác tại trường, cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường luôn đau đáu với những câu hỏi làm sao để học sinh có tình yêu với sách. “Mỗi ngày đọc một cuốn sách hay, mỗi tuần thu hoạch được nhiều điều mới mẻ, bổ ích” là lời cô luôn dạy học trò. Tâm sự với chúng tôi, cô Hà cho biết: “Thúc đẩy phong trào đọc sách, xây dựng không gian trí tuệ văn hóa là một trong những mục tiêu mà tập thể thầy và trò Trường Tiểu học Thủ Lệ hướng tới để góp phần xây dựng trường học hạnh phúc”.

Bài và ảnh: UYÊN NHI