Đó là những cảm nhận chung về Hà Nội hôm nay đã phát triển với diện mạo hoàn toàn khác xưa. Nhưng, có một Hà Nội xưa cũ vẫn còn đó trong ký ức của biết bao thế hệ người Hà Nội, và có những bạn trẻ vẫn mãi đi tìm một Hà Nội như thế để lưu giữ lại cho mình miền ký ức vẹn nguyên về một Hà Nội bình yên. 

Hai họa sĩ trẻ Hà Xuân Hiếu và Dương Ngọc Lâm, sinh viên năm cuối trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam là những người như vậy.

Sinh ra ở Sơn Tây, Hà Nội, chàng họa sĩ trẻ sinh năm 1996 Hà Xuân Hiếu từ bé đã thích tìm hiểu về Hà Nội. Khác với xu hướng tuổi trẻ thường sáng tác những gì mới lạ, Hiếu lại thích tìm về với một Hà Nội “cũ kỹ”, một Hà Nội thời bao cấp với những ngôi nhà kiến trúc kiểu Pháp, những khu chung cư chắp vá, những chuyến tàu điện leng keng trên phố… Tất cả mang đến nguồn cảm xúc tuyệt vời cho Hiếu để cho ra đời những tác phẩm mang trong mình hơi thở của Hà Nội.

leftcenterrightdel
Họa sĩ Hà Xuân Hiếu.

Tình yêu với Hà Nội đến với chàng họa sĩ trẻ một cách rất tự nhiên. Xưa bé, mỗi lần cùng cha xem ti vi những chương trình về cuộc sống Hà Nội, Hiếu luôn có cảm xúc bồi hồi và đặc biệt yêu thích những chương trình nói về Hà Nội xưa. Sau này khi đã theo học trường Mỹ thuật, Hiếu thường xuyên tìm hiểu những thông tin về Hà Nội trên mạng. Con người, văn hóa, mỗi hàng cây, mỗi góc phố đều mang đến cho Hiếu một cảm xúc thật đặc biệt về vùng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Với tình yêu Hà Nội sâu sắc, Hiếu luôn muốn lồng ghép tình yêu đó vào trong các tác phẩm của mình. Bức họa “Ký ức Hà Nội” với chất liệu sơn dầu khắc họa về một đoàn tàu giữa khung cảnh thanh bình của Hà Nội được ra đời trong tình yêu nồng nàn của Hiếu với Hà Nội.

leftcenterrightdel
Bức họa “Ký ức Hà Nội”  của Hà Xuân Hiếu.

Tác phẩm nhiếp ảnh “Rất Hà Nội” là một món quà đặc sắc khác của Hiếu dành cho Hà Nội. Tác phẩm được Hiếu xây dựng trên ý tưởng muốn lưu giữ những khu chung cư mộc mạc, cũ kỹ của Hà Nội. Hiếu đã lấy khéo léo sử dụng những tông màu đơn sắc, có chút màu xanh của thời gian, màu đỏ của tâm trạng, và thêm chút màu vàng của những chiếc lá mùa thu, tất cả hòa quyện tạo nên sự sống động, chân thực của tác phẩm.

leftcenterrightdel
Tác phẩm nhiếp ảnh “Rất Hà Nội” trưng bày tại triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật " Giá trị- Những điều mới lạ thân quen " của Trường Đại học Mỹ thuật , số 42, Yết Kiêu, Hà Nội.
leftcenterrightdel
Tác phẩm “Hoài niệm” được sáng tác trên chất liệu sơn mài của Hiếu đã đạt giải Nhì tại Triển lãm Mỹ thuật sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2020.

Cũng xuất phát từ tình yêu Hà Nội sâu đậm và cũng vẫn là cảm hứng từ những căn nhà chung cư cũ của Hà Nội, tác phẩm “Hoài niệm” được sáng tác trên chất liệu sơn mài của Hiếu đã đạt giải Nhì tại Triển lãm Mỹ thuật sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2020. Tác phẩm là tình cảm của Hiếu về một Hà Nội giản dị, thân thương. Với Hiếu, có thể sau này Hà Nội phát triển lên, người ta có thể nhìn thấy Hà Nội trong một dáng dấp hiện đại, những khu nhà tập thể cũ như thế này sẽ được thay vào bằng các tòa nhà chọc trời hay những tòa nhà chung cư hiện đại khác thì những tác phẩm của em sẽ là một vùng ký ức đẹp và vẹn nguyên về Hà Nội xưa, một Hà Nội với nhịp sống bình dị, không hối hả, một Hà Nội lắng sâu trong tâm hồn. Hiếu muốn lưu giữ lại những gì Hà Nội đã từng có, giữ lại cho mình một chút hoài niệm về một thời rất Hà Nội.

leftcenterrightdel
Họa sĩ Dương Ngọc Lâm.

Cũng yêu mến Hà Nội như Hà Xuân Hiếu, Dương Ngọc Lâm, sinh năm 1995 tại Hà Tây, cùng khóa học tại trường Mỹ thuật với Hiếu lại có cách thể hiện tình yêu của mình với Hà Nội rất riêng”. Tình yêu Hà Nội đã tạo động lực để Dương Ngọc Lâm sáng tác những tác phẩm tuyệt vời về Hà Nội, trong đó phải kể đến tác phẩm nhiếp ảnh “Phố”.

Nói đến Hà Nội là người ta luôn nhớ đến phố cổ. Tác phẩm “Phố” của Lâm là những tấm ảnh gồm biển tên của những con phố cổ Hà Nội, bên cạnh đó là những cánh cửa xếp của những cửa hàng ở mặt tiền những con phố và cả cuộc sống của người dân quanh phố cổ. Tác phẩm “Phố” là tập hợp những bức ảnh được dán bên ngoài những chiếc thùng carton được cắt ghép thành những ô hình chữ nhật như những cánh cửa để người xem có thể nhìn được mặt trong với những bức ảnh mô tả về đời sống của những hộ gia đình bên trong phố cổ. Dương Ngọc Lâm muốn gửi gắm suy nghĩ cá nhân, những trăn trở của mình về những con phố cổ, một biểu tượng gắn liền với Hà Nội, trải qua nhiều biến cố khác nhau trong lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Tác phẩm của Lâm cũng phản ánh chân thực cuộc sống của những người dân nơi phố cổ, sự xuống cấp của những công trình trên những con phố này. Từ đó, em mong muốn sẽ có những giải pháp để bảo tồn những công trình và thay đổi theo chiều hướng tốt hơn nhiều mặt của cuộc sống nơi phố cổ. Có như vậy, những giá trị đặc sắc trên những con phố cổ của Hà Nội mới không bị mất đi.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tác phẩm nhiếp ảnh "Phố" của Dương Ngọc Lâm được trưng bày tại triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật " Giá trị- Những điều mới lạ thân quen " của Trường Đại học Mỹ thuật , số 42, Yết Kiêu, Hà Nội.

Có nhiều cách để thể hiện tình yêu với Hà Nội, cách mà những bạn trẻ Hiếu và Lâm nâng niu, gìn giữ những nét xưa cũ, những giá trị đặc sắc của Hà Nội thật đáng trân trọng. Cần có nhiều hơn nữa những bạn trẻ mang một tình yêu nồng nàn với Hà Nội như vậy để truyền cảm hứng, để khi đến với Hà Nội hôm nay, người ta sẽ luôn nhớ về một Hà Nội xưa như là một miền ký ức thanh bình, tươi đẹp.

Bài, ảnh: TƯỜNG VY