Chị Lê Thị Bích Ngọc, quê ở Ninh Bình, chia sẻ: “Em có một ki-ốt bán quần áo ở chợ huyện. Cứ hai tuần một lần, em cùng các chị trong chợ thuê xe lên Ninh Hiệp nhập hàng. Quần áo ở đây không chỉ rẻ mà còn có nhiều mẫu mã cập nhật xu thế nên bán khá chạy”.

Ninh Hiệp có tên nôm là làng Nành. Làng Nành có truyền thống lâu đời với nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải. Tuy nhiên, theo xu hướng của nền kinh tế thị trường, người dân nơi đây đã nhanh nhạy chuyển sang nhập vải, quần áo về bán. Cứ như thế người nọ mách người kia, Ninh Hiệp trở thành “chợ đầu mối” lớn, được người đời ví von là kinh đô mua sắm sầm uất lớn bậc nhất cả nước. Có một điều thú vị là người đứng đầu các ki-ốt, cửa hàng ở Ninh Hiệp đều là các nữ thương nhân. Theo các vị cao niên trong làng, phụ nữ ở Ninh Hiệp giỏi là do được hưởng gien di truyền từ các cụ để lại. Xưa kia Ninh Hiệp thuộc tổng Nành nằm bên dòng sông Thiên Đức có truyền thống trồng dâu, nuôi tằm, xe tơ, dệt lụa.

leftcenterrightdel
 Nhiều khách hàng về Ninh Hiệp nhập buôn quần áo.

Từ một chợ nông thôn nho nhỏ, giờ đây chợ Ninh Hiệp phát triển rộng khắp, trục chính đường làng trở thành con phố nhộp nhịp buôn bán. Với người dân nơi đây, có một ki-ốt trong chợ là niềm mơ ước. Chị Nguyễn Thị Thu, tiểu thương buôn quần áo cho biết: “Tôi thuê ki-ốt có diện tích 15m2 này với giá 500 triệu đồng/năm, tính ra xấp xỉ 42 triệu đồng/tháng. Một ki-ốt khoảng 20m2 nằm ở vị trí đẹp của chợ Ninh Hiệp sẽ có giá cho thuê xấp xỉ 50-60 triệu đồng/tháng. Người dân ở đây có tiền nhưng cũng chỉ đầu tư đất đai, nhà cửa tại Ninh Hiệp hoặc các thành phố du lịch”.

Nói đến Ninh Hiệp chỉ nhắc đến vải vóc, quần áo thôi thì chưa đủ. Nơi đây còn là làng nghề thuốc bắc có truyền thống lâu đời. Kế thừa nghề truyền thống của cha ông, người dân Ninh Hiệp ngày nay có thể vừa sơ chế thuốc, vừa bốc thuốc cho người bệnh. Trước đây, nguồn dược liệu được dân làng khai thác chủ yếu tại rừng báng thuộc phủ Đông Ngàn (nay thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, người dân Ninh Hiệp phải tìm đến những vùng dược liệu xa hơn để mua về sơ chế, bào chế, gia công và buôn bán, trao đổi. Thật đáng mừng khi nhiều hộ dân trong làng vẫn kế thừa nghề truyền thống của gia đình, tiếp tục tìm tòi, học hỏi để trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Là một làng buôn, có nhiều tỷ phú nhưng nếp sống sinh hoạt văn hóa của Ninh Hiệp cũng không khác là mấy so với các làng nông nghiệp truyền thống ở Bắc Bộ. Góp phần xây dựng đời sống văn hóa phong phú cho người dân, xã Ninh Hiệp đã thành lập nhiều câu lạc bộ, như: Cựu chiến binh, người cao tuổi, sinh vật cảnh, văn thơ, bóng đá, cầu lông, cờ tướng, đá cầu… Hằng năm, Ninh Hiệp tổ chức nhiều giải đấu thể thao. Hội làng thôn 8 (Ninh Hiệp, Hà Nội) được xem là một trong những giải bóng chuyền phong trào cuối cùng mà các đội nổi tiếng góp mặt trước khi bước vào tập luyện cho giải đấu đỉnh cao. Ngoài ra, hội vật Ninh Hiệp được tổ chức dịp đầu xuân là sự kiện thu hút đông đảo bà con và du khách. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay xã Ninh Hiệp đã được đầu tư xây mới trung tâm văn hóa thể thao, tất cả các thôn trong xã đã có nhà văn hóa và khu vui chơi ở các vị trí phù hợp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao và các hoạt động cộng đồng.

Bài và ảnh: THU HẰNG