90 năm đã đi qua với bao năm tháng hào hùng, Thủ đô Hà Nội luôn là niềm tự hào, nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa những giá trị cao quý của dân tộc Việt Nam, tiêu biểu cho lương tri, phẩm giá con người khi đương đầu và đánh bại những kẻ thù xâm lược để bảo vệ thành phố; cần mẫn, sáng tạo trong xây dựng, phát triển Thủ đô, là biểu tượng của “Thành phố anh hùng”; trở thành “Thành phố gương mẫu” như Bác Hồ hằng mong muốn, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”. Những giá trị lịch sử, chính trị, văn hóa, quốc tế nêu trên vừa được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đúc kết, biên soạn qua cuốn sách “Đảng bộ TP Hà Nội 90 năm xây dựng và phát triển”, được Nhà xuất bản (NXB) Hà Nội in ấn, phát hành, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17-3-1930 / 17-3-2020).

leftcenterrightdel
 Giới thiệu Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” của Nhà xuất bản Hà Nội.

Theo bà Phạm Thùy Dương, Phó giám đốc NXB Hà Nội, việc biên soạn, in ấn và phát hành cuốn sách “Đảng bộ TP Hà Nội 90 năm xây dựng và phát triển” nằm trong chuỗi hoạt động của Thành ủy Hà Nội triển khai, phục vụ tuyên truyền các sự kiện lớn của đất nước nói chung và Hà Nội nói riêng trong năm 2020. Cuốn sách được biên soạn thành tài liệu tuyên truyền trong dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội, gồm 90 câu hỏi-đáp, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô hiểu rõ hơn, tự hào hơn về quá trình hình thành và phát triển trong 90 năm qua của Đảng bộ thành phố. Cuốn sách bắt đầu từ sự kiện ngày 17-3-1930, tại nhà số 42 phố Hàng Thiếc, Ban Chấp hành lâm thời của Đảng bộ TP Hà Nội có vinh dự là đảng bộ được thành lập sớm nhất cả nước, cùng các mốc son chói lọi của lịch sử, thể hiện chặng đường 90 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ TP Hà Nội đã có sự vươn mình mạnh mẽ, xứng đáng với vị thế là trái tim của Tổ quốc, đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, đáp ứng niềm tin yêu và kỳ vọng của đồng bào, chiến sĩ cả nước. Kết quả to lớn đó bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ TP Hà Nội qua các thời kỳ, đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, làm nòng cốt phát huy sức mạnh toàn dân.

Việc xuất bản cuốn sách nằm trong chuỗi hoạt động xuất bản các đầu sách về Hà Nội được Thành ủy Hà Nội giao nhiệm vụ cho NXB Hà Nội thực hiện trong những năm qua. Một trong những đề án lớn nhất được NXB Hà Nội thực hiện là Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II thực hiện trong 7 năm (2013-2019) với những kết quả đáng ghi nhận. Giai đoạn II dự án tiếp tục quy tụ đội ngũ đông đảo gồm hơn 300 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành ở Trung ương và Hà Nội trên các lĩnh vực tham gia. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của các viện nghiên cứu, các trường đại học chuyên ngành tại Hà Nội. Ở hạng mục điều tra, sưu tầm tư liệu, tủ sách đã xây dựng đầy đủ hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long (theo đơn vị quận, huyện, thị xã), bổ sung hơn 9.000 trang tư liệu nước ngoài, đạt gần gấp  lần kế hoạch. Ở hạng mục biên soạn sách, Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã thêm 40 tên sách (74 tập sách) thuộc các mảng địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, văn học, nghệ thuật, tư liệu tổng hợp, với dung lượng hơn 50.000 trang. Trong đó có nhiều tên sách có giá trị khoa học và thực tiễn trong nghiên cứu, phát triển Thủ đô. Ngoài ra, tủ sách còn có 20 tên sách phổ thông mới phục vụ rộng rãi bạn đọc nhiều lứa tuổi, thành phần. 

Sau 14 năm triển khai dự án giai đoạn I và giai đoạn II, Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã có 137 tên sách với 213 tập, hơn 154.000 trang, hệ thống hóa mọi mặt của Thăng Long-Hà Nội qua tiến trình hơn 1.000 năm lịch sử. Bên cạnh đó, dự án đã hoàn thành số hóa tư liệu của tủ sách giai đoạn I và đang tiếp tục số hóa tủ sách giai đoạn II, đến nay đạt 150.000 trang. Đây là thành công vượt mức mong đợi của dự án, thể hiện tầm nhìn xa, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của việc nghiên cứu, tìm hiểu về Thăng Long-Hà Nội trong thời đại mới.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN