Với biểu tượng là bông sen trắng thanh tao, đang vươn cánh, gợi nhớ đến Làng Sen, quê hương của Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh tọa lạc ở khu vực quảng trường Ba Đình, ngay bên cạnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Bảo tàng công trình do ông Garon Isacovich, kiến trúc sư nổi tiếng người Nga thiết kế, chính thức mở cửa đón khách tham quan vào ngày 19-5-1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình là món quà của nhân dân Liên Xô dành tặng cho nhân dân Việt Nam và cũng là tấm lòng của cả dân tộc Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Bảo tàng Hồ Chí Minh thu hút nhiều đoàn khách quốc tế tới tham quan.

Bảo tàng được xây dựng theo nguyện vọng của nhân dân Việt Nam nhằm tỏ lòng biết ơn và đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Bác. Trong gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, với khối lượng tài liệu, hiện vật và ảnh tư liệu gốc đồ sộ, quý hiếm, độc bản, Bảo tàng Hồ Chí Minh được xem như một cuốn bách khoa thư về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi trưng bày, giới thiệu một cách toàn diện, đầy đủ nhất về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh - “Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”. Những di sản của Người được thể hiện qua trưng bày của Bảo tàng cũng chính là những bằng chứng sống động và chân thực nhất, toát lên toàn bộ tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bảo tàng lưu giữ nhiều tư liệu quý về Bác Hồ.

Kể từ khi thành lập đến nay, số lượng khách tham quan Bảo tàng ngày càng đông. Đặc biệt, vào những ngày lễ lớn hay ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách có ngày lên tới 2 vạn. Đây là minh chứng rằng, Bảo tàng Hồ Chí Minh-bông sen giữa lòng Thủ đô Hà Nội, không chỉ là công trình kiến trúc lớn, mang tầm vóc quốc gia, mà còn là sự kết tinh giữa truyền thống văn hóa hàng nghìn năm của nhân dân Việt Nam với lòng biết ơn sâu sắc của cả dân tộc đối với một con người vĩ đại...

Trong dòng người đông đúc đến thăm Bảo tàng, có không ít du khách nước ngoài. Ông Fred Grabocsski, một du khách đến từ Canada, trong chuyến du lịch tại Hà Nội đã chọn Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những điểm dừng chân. Vốn ngưỡng mộ sự thanh bình và lòng hiếu khách của đất nước Việt Nam đang phát triển, ông Fred Grabocsski cũng đã đọc nhiều về về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử dân tộc Việt Nam, về hai cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ nền độc lập, tự do mà dân tộc Việt Nam đã giành được và thực hiện công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong thế kỷ 20 nhiều biến động, về những khó khăn, hy sinh, mất mát mà người dân Việt Nam đã trải qua....

leftcenterrightdel
 Ông Fred Grabocsski, một du khách đến từ Canadađã chọn Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những điểm dừng chân khi tới thăm Hà Nôi.

Đến nay, khi được tận mắt nhìn thấy những hình ảnh, hiện vật "kể" về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Nhà yêu nước vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa lớn của Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Fred Grabocsski cho biết, ông càng thêm ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Cũng là một trong những vị khách nước ngoài đến thăm bảo tàng, nhưng anh Hoắc Vũ Giai (Thượng Hải, Trung Quốc) đã đến thăm bảo tàng hai lần. Anh đến Việt Nam với mục đích tìm hiểu về đất nước con người cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Khi được hỏi về cảm nhận khi đến thăm quan bảo tàng, anh rất hào hứng chia sẻ: “Sau mỗi lần đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, được xem và tìm hiểu những tài liệu, hiện vật về Bác Hồ, tôi càng thêm cảm phục, kính trọng vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. Thông qua những hiện vật và tư liệu tại Bảo tàng – những minh chứng sống động nhất về cuộc đời của Bác Hồ, gắn liền với quá trình đấu tranh giành độc lập của đất nước Việt Nam, tôi càng thêm hiểu, thêm yêu Bác Hồ và dân tộc Việt Nam.”

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhiều đoàn các em nhỏ nối tiếp nhau đến tham quan Bảo tàng đã để lại ấn tượng tốt với du khách quốc tế.

Anh Hoắc Vũ Giai cũng không khỏi bày tỏ sự ấn tượng khi lần nào cũng chứng kiến từng đoàn học sinh và các em nhỏ nối tiếp nhau đến tham quan Bảo tàng. “Tôi cho rằng, mỗi buổi tham quan sẽ là một buổi học trực quan sinh động về lịch sử dân tộc, về cuộc đời hoạt động cách mạng của người Cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Qua mỗi chuyến đi, tình yêu với quê hương đất nước, với lịch sử dân tộc và với Hồ Chủ tịch sẽ nồng nàn hơn bao giờ hết trong trái tim mỗi em học sinh Việt Nam...”, anh Hoắc Vũ Giai nhận định.

Nhiều khách tham quan cũng để lại trong sổ cảm tưởng của Bảo tàng những tâm sự đầy tình cảm, xúc động. Dù là cá nhân hay đoàn khách tập thể, đến từ những vùng đất khác nhau, tất cả đều bày tỏ sự kính trọng, tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chị Nguyễn Thị Minh Phương cùng mẹ và em trai đến thăm bảo tàng trong tháng 5 này. Chị Nguyễn Thị Minh Phương xúc động ghi lại những cảm nghĩ của mình: “Con cảm thấy vô cùng xúc động khi chứng kiến lại toàn bộ cuộc đấu tranh gian khổ của Bác và đồng bào ta trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ thông qua những hiện vật trưng bày ở đây. Con vô cùng khâm phục ý chí đấu tranh kiên cường của nhân dân ta. Cùng với đó, con hiểu hơn về lịch sử dân tộc ta cũng như con người và sự đóng góp to lớn cho dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Con mong dân tộc ta sẽ ngày càng đoàn kết hơn nữa, vững mạnh hơn nữa, để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác hằng mong muốn...”

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Qua những hiện vật được chứng kiến tại Bảo tàng, khách tham quan sẽ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp, về tinh thần và cốt cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hay chị Trịnh Thị Tình đã viết trong sổ cảm tưởng: “Từ một vùng quê nghèo xã Yên Lạc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, con tới đây mong muốn được vào Lăng viếng Bác, nhưng do hôm nay thứ 2 lăng không mở cửa. Trở về bảo tàng, con được tham quan, được nhìn tận mắt rất nhiều hiện vật, di tích lịch sử và không quên được công lao của Bác, của những người cha ông đi trước đã xây dựng, lưu giữ kỷ vật đắt giá. Chúng con nguyện giữ gìn, học tập và noi theo Bác!”

Viếng thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau, song qua những câu chuyện được nghe, những hiện vật được chứng kiến tại đây, khách tham quan sẽ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp, về tinh thần và cốt cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người vô cùng bình dị nhưng hết sức vĩ đại, người đã trọn đời cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn thế giới, thêm yêu và tự hào đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Bài, ảnh: ĐẶNG LOAN