Để có được thành tích ấn tượng này thì ngoài việc bồi dưỡng các vận động viên (VĐV) năng khiếu, Hiệp hội Taekwondo Hà Nội đã chú trọng phát triển phong trào taekwondo rộng khắp các quận, huyện, thị xã.

Xuất hiện tại Hà Nội năm 1988, võ taekwondo đã nhanh chóng phát triển và được đông đảo người dân Thủ đô yêu thích, tham gia tập luyện. Hiện có khoảng 11 nghìn người thường xuyên tham gia tập luyện ở 56 câu lạc bộ (CLB) taekwondo trên địa bàn Thủ đô. Hầu hết các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đều chú trọng phát triển taekwondo. Trong đó, có những đơn vị giàu truyền thống với sự đầu tư mạnh, như: Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy. Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ Hà Nội năm 2019 quy tụ tới 600 VĐV đến từ 32 đơn vị là minh chứng.

leftcenterrightdel
Một trận đấu hấp dẫn tại Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ Hà Nội năm 2019.

Trong những năm qua, taekwondo Hà Nội duy trì tốt công tác tổ chức các kỳ thi chuyển cấp tại cơ sở, thu hút đông đảo võ sinh. Tiêu biểu nhất trong năm 2019, taekwondo Hà Nội lần đầu đăng cai tổ chức kỳ thi thăng đẳng quốc gia cho toàn bộ võ sinh, huấn luyện viên (HLV)… các tỉnh, thành phố phía Bắc và để lại những dấu ấn đậm nét. Hiệp hội Taekwondo Hà Nội chú trọng phát triển mới các CLB và đặt mục tiêu có 100 CLB trên địa bàn Thủ đô. Việc phong trào tập luyện taekwondo Hà Nội phát triển sâu rộng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các CLB tuyển chọn những tài năng tốt cho đội tuyển năng khiếu của thành phố.

Thông thường, để đào tạo một VĐV đỉnh cao, đủ sức tranh huy chương ở cấp độ quốc gia phải mất từ 4 năm đến 6 năm. Quy trình tuyển chọn vào các tuyến năng khiếu, trẻ và đội tuyển của taekwondo Hà Nội rất khoa học, với nhiều vòng kiểm tra chặt chẽ, khắt khe. Khi được tuyển chọn vào đào tạo theo các tuyến, các em sẽ được hưởng chế độ ăn, tập, sinh hoạt, học văn hóa theo quy trình khép kín, hiện đại, đồng bộ, kết hợp chương trình tập huấn, thi đấu trong nước và quốc tế để phát triển tài năng. Chính sách ưu đãi đối với VĐV taekwondo của Hà Nội có thể xếp vào diện tốt nhất toàn quốc.

Với vị thế của một trong những địa phương phát triển taekwondo hàng đầu cả nước, taekwondo Hà Nội đã góp phần tích cực vào phát triển thể thao đỉnh cao của Hà Nội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Hiện nay, lực lượng ba tuyến của taekwondo Hà Nội có hơn 100 VĐV. Với sự quan tâm của thành phố, taekwondo Hà Nội thuê một chuyên gia giỏi người Hàn Quốc, từng hai lần vô địch thế giới nội dung quyền (biểu diễn). Đội ngũ huấn luyện viên của Thủ đô cũng có nhiều gương mặt tài năng, từng vô địch quốc gia và giành nhiều giải thưởng quốc tế lớn. Trưởng bộ môn taekwondo Hà Nội Hồ Anh Tuấn khẳng định: “Để phong trào taekwondo tiếp tục phát triển rộng khắp, taekwondo Hà Nội đặt mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 là đổi mới và hoàn thiện các kỳ thi chuyển cấp tại cơ sở và thành phố theo hướng đông về số lượng, mạnh về chất lượng. Hiệp hội Taekwondo Hà Nội sẽ tăng cường quan hệ đối ngoại theo hướng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả với Viện Hàn lâm Taekwondo thế giới Kukkiwon và các liên đoàn taekwondo phát triển trên khắp thế giới. Tôi hy vọng, taekwondo Hà Nội sẽ có nhiều CLB hơn, đóng góp cho Đội tuyển Taekwondo Hà Nội thi đấu thành công ở đấu trường trong nước và quốc tế”.

Bài và ảnh: MAI HOA