Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ (1964 - 1972). Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, nhân dân miền Bắc đã phải gánh chịu bao mất mát, đau thương. Nhưng, vào những thời điểm khắc nghiệt nhất, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam lại tỏa sáng. Dù phải đối đầu với những loại vũ khí hiện đại nhất của không lực Hoa Kỳ, thế trận chiến tranh nhân dân của Việt Nam một lần nữa chiến thắng, làm nên “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng vào tháng 12-1972.

leftcenterrightdel
Đại biểu tham quan triển lãm.

Trưng bày chia theo 2 chủ đề: Giữ vững biển trời, Nối hai bờ đại dương. Các hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm đã giúp người xem hiểu rõ hơn về công cuộc đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Hà Nội.

Đặc biệt, tại triển lãm, người xem được nhìn thấy hình ảnh mô phỏng hầm chữ A. Trong kháng chiến chống Mỹ, hầm chữ A được quân và dân Việt Nam cải tiến, sử dụng trên khắp hai miền Nam Bắc, dùng tránh bom bi và một vài loại bom có sức công phá nhỏ khác.

leftcenterrightdel
Hầm chữ A.
leftcenterrightdel
Cầu Long Biên bị bom Mỹ phá hủy năm 1972.

Hầm có độ sâu từ 1 đến 1,2 mét; chiều rộng 1 mét, dài 1,5 mét. Phần chịu lực được làm bằng tre, gỗ ghép lại thành hình chữ A. Cửa hầm có thể được thông ra hai đầu.

Những căn hầm chữ A mang theo hy vọng về sức sống mãnh liệt, giúp nhân dân miền Bắc vượt qua bom đạn hiểm nguy trong những trận tập kích bằng không quân của địch.

Du khách sau khi tham quan trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" còn được trải nghiệm gõ kẻng, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A… Trải nghiệm thú vị này sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến chạm lại ký ức năm xưa, giúp thế hệ trẻ hôm nay cảm nhận được một thời khói lửa cha ông đã từng trải qua.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN