Dự án âm nhạc gồm 3 MV: “Lời yêu lặng thầm” (lời Hồ Xuân Tứ, nhạc Lê An Tuyên, phối khí Quang Hưng), “Em vẫn đợi anh” (sáng tác Bùi Hoàng Uyên Minh, phối khí Tuấn Anh, đạo diễn Anh Quân) và “Những bông hoa huyền thoại” (sáng tác Đậu Hoài Thanh, phối khí NSƯT Quang Hưng, đạo diễn Anh Quân). Cả 3 bài hát này đều viết về đề tài chiến tranh, về sự hy sinh cao cả của những người phụ nữ-một đề tài không mới nhưng lại được các nhạc sĩ khai thác những góc khác, không quá bi thương mà mang nhiều nét tình ca lãng mạn, ngợi ca vẻ đẹp nhân văn, lạc quan và yêu đời của những người lính, những cô gái thanh niên xung phong giữa phong ba bão lửa của chiến tranh. Vì thế, giai điệu và lời ca của cả 3 bài hát đều rất trữ tình, nhẹ nhàng và mang nhiều âm điệu dân gian.

Nếu “Lời yêu lặng thầm” là một câu chuyện tình đẹp, tinh tế và đầy cảm xúc của một thiếu nữ với anh bộ đội, thì ca khúc “Em vẫn đợi anh” lại kể về lòng chung thủy, đức hy sinh của người vợ có chồng đi chiến trận. Sự hy sinh mòn mỏi, quyết không thay lòng đổi dạ của người vợ nơi hậu phương là một trong những đức tính quý giá của phụ nữ Việt Nam. MV “Những bông hoa huyền thoại” tôn vinh vẻ đẹp và sự anh dũng hy sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc, được Huyền Trang và ê kíp dày công ghi hình, dàn dựng trong cái nắng như đổ lửa của tháng 6.

leftcenterrightdel
Hình ảnh ca sĩ Huyền Trang trong dự án âm nhạc tri ân “Mãi vẹn nguyên”.

Trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu dự án âm nhạc của cô học trò cưng Huyền Trang, NSND Thanh Hoa xúc động bày tỏ: “Tôi từng nghĩ, liệu còn có nhiều người trẻ tâm huyết với các đề tài nghệ thuật, âm nhạc mà chỉ thời của chúng tôi mới đau đáu? Nghe Huyền Trang hát những ca khúc này, tôi rất xúc động và cả sự tôn trọng, cảm ơn vì các em đã truyền tải được cách nhìn của thế hệ mình để nhắc nhớ những người trẻ hôm nay luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập tự, do cho đất nước. Những bài hát của Huyền Trang rất ngọt ngào, trong sáng, không quá nặng về hy sinh, mất mát mà hòa quyện trong đó là sự biết ơn của thế hệ trẻ, khiến người nghe cứ da diết, bâng khuâng”.

Huyền Trang chia sẻ, cô là người luôn hướng tâm mình về cội nguồn, về những hy sinh mà biết bao thế hệ cha anh đã hiến dâng cho Tổ quốc. Là một người trẻ, được sinh ra trong thời bình và lại chọn dòng nhạc chính thống để phát triển sự nghiệp nghệ thuật, Huyền Trang luôn biết ơn các thế hệ đi trước. Bên cạnh các hoạt động tri ân tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ, người công với cách mạng tại TP Hà Nội, Huyền Trang luôn mong muốn làm những sản phẩm âm nhạc tri ân những người lính bình dị mà có sức mạnh phi thường. Có một điều đặc biệt, sau buổi chiều gặp gỡ báo chí ra mắt dự án “Mãi vẹn nguyên”, Huyền Trang đã lên đường trong đêm để vào Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (Nghệ An) thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Đó là điều khiến khán giả càng thêm trân quý tấm lòng của Huyền Trang bên cạnh giọng hát ngọt ngào của ca sĩ.

Bài, ảnh: QUANG ANH