Với chủ đề “Chuyển đổi số ngành GD&ĐT-Xây dựng giáo dục thông minh”, ngày hội CNTT ngành GD&ĐT cấp thành phố năm nay có sự tham gia của 70 gian trưng bày, trong đó có 30 phòng GD&ĐT, 16 cụm các trường THPT, 3 cụm trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và một cụm trường mầm non chuyên biệt trực thuộc sở. Mỗi gian tham gia triển lãm đều được các đơn vị chuẩn bị công phu, sáng tạo, mang nét đặc trưng của từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng CNTT. Có mặt tại ngày hội CNTT cấp thành phố từ rất sớm, em Trần Thu Huyền, học sinh lớp 12 Anh 2, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông) cho biết: “Những con robot ứng dụng từ đồ chơi Lego, các sản phẩm ứng dụng CNTT của các thầy, cô được trưng bày, thể hiện tại ngày hội đã đem đến cho em nhiều trải nghiệm thú vị và mới mẻ. Những ứng dụng này sẽ giúp chúng em tiếp thu bài tốt hơn và giải tỏa căng thẳng sau mỗi giờ học”.

leftcenterrightdel
 Giáo viên ứng dụng các sản phẩm CNTT tại ngày hội.

Là một trong những trường luôn chủ động ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, dạy học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Trường Tiểu học Lê Văn Tám đem đến ngày hội cấp thành phố các sản phẩm, các ứng dụng, giải pháp CNTT đã được áp dụng thành công tại nhà trường. Trong vai trò định hướng và hỗ trợ học sinh biến những ý tưởng sáng tạo thành những sản phẩm công nghệ hỗ trợ việc học tập, cô Nguyễn Đào Thùy Dương, giáo viên Tổng phụ trách, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, cho biết: “Qua 5 năm Sở GD&ĐT tổ chức ngày hội, việc ứng dụng CNTT trong dạy và học đã trở thành một thói quen, nếp sinh hoạt văn hóa của mỗi giáo viên, học sinh trong nhà trường. Đây là sân chơi để giáo viên năng động sáng tạo, đổi mới trong cách dạy, còn học sinh có thêm cơ hội để phát triển tư duy, trí não. Khi những sản phẩm, ý tưởng của các con trở thành hiện thực, có ích trong cuộc sống sẽ góp phần thôi thúc các con học tập và phấn đấu trở thành một công dân có ích cho xã hội”.

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng ngay từ những ngày đầu phát động (tháng 12-2020), Ngày hội CNTT lần thứ V đã được các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các đơn vị trường học tích cực tham gia hưởng ứng với nhiều giải pháp linh hoạt để ứng phó với tình hình dịch bệnh, nỗ lực tổ chức ngày hội cấp cơ sở với nhiều điểm nổi bật.

Một trong những số những đơn vị tiêu biểu tổ chức tốt ngày hội CNTT cấp cơ sở là Phòng GD&ĐT quận Ba Đình. Được tổ chức vào tháng 3-2021, Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT quận Ba Đình lần thứ V đã được triển khai sâu rộng tới 70/70 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và 82 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn quận với 3.652 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 53.349 học sinh. Đánh giá cao vai trò của CNTT trong đổi mới và phát triển giáo dục, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết: “Ngày hội CNTT là một hoạt động ý nghĩa. Đây là cơ hội để các đơn vị giáo dục, các nhà trường, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT nâng cao nhận thức, phát huy năng lực ứng dụng CNTT, đồng thời được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới, đưa ra và thực hiện những giải pháp ứng dụng CNTT hiệu quả trong các đơn vị nhà trường”.

Qua 5 mùa tổ chức thành công, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn khẳng định: “Kết quả của ngày hội và việc ứng dụng sâu rộng, hiệu quả CNTT trong quản lý, giảng dạy và học tập ở các nhà trường là nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy nhanh và hiệu quả quá trình chuyển đổi số”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀI