Sinh ra ở mảnh đất Phú Xuyên-một huyện ngoại thành giàu truyền thống văn hóa của Hà Nội, lớn lên học tập và làm việc ở trung tâm đô thành, dễ hiểu Nguyễn Văn Học say mê về đề tài Hà Nội đến thế nào. Tính đến nay, anh đã xuất bản 4 cuốn sách về Hà Nội, trong đó ấn tượng hơn cả là tập ký sự “Hà Nội thênh thang ký ức” (NXB Dân trí, 2020).

leftcenterrightdel
  Bìa cuốn sách "Hà Nội thênh thang ký ức" của tác giả Nguyễn Văn Học.

Cuốn sách tập hợp 22 bài viết đăng trên nhiều báo và tạp chí, chấm phá những nét ký ức đan xen gắn liền với bao câu chuyện cũ mới, chứa đựng bao giá trị cổ truyền và những nét hiện đại mới du nhập của Thủ đô. Độc giả sẽ thích thú tìm hiểu góc nhìn đa dạng: Những làng nghề, làng khoa bảng, làng nghệ thuật đầy sức sống; phong tục, lối sống (những gia đình đa thế hệ, quán ăn trong ngõ...) đặc sắc. Mỗi góc nhìn góp phần khắc họa một Hà Nội giàu bản sắc văn hóa truyền thống, song cũng đang phải đối diện với các thách thức của đời sống hiện đại. Chính điều này có lẽ thôi thúc Nguyễn Văn Học đặt tựa sách “Hà Nội thênh thang ký ức”.

Theo dấu chân tác giả, người đọc đi từ các quận nội thành tới vùng ven, được kết nối gặp gỡ với vô số tầng lớp thị dân từ người già tới người trẻ, từ người dân trung tâm phố cổ tới nông dân, thợ thủ công tại các làng nghề ngoại thành. Thời buổi đô thị hóa, Hà Nội đối mặt với nhiều vấn đề nhức nhối như: Lấn chiếm vỉa hè; không gian hồ nước, cây xanh bị thu hẹp; thực phẩm mất an toàn vệ sinh... Tuy nhiên, bất chấp những “nỗi buồn” của Hà Nội, Nguyễn Văn Học cũng không quên dành những trang viết ngợi ca, khích lệ những người con Thủ đô đang mỗi ngày dựng xây Hà Nội giàu đẹp, đặc biệt dày công vun đắp các giá trị văn hóa.

Tập ký sự ghi lại chuyện thật, người thật tưởng chừng sẽ khô khan nhưng được thể hiện bằng văn phong mềm mại không khác gì những tập tản văn, trở thành tiếng tâm tình về một Hà Nội giản dị và gần gũi. Một người giàu vốn sống và chịu khó lăn lộn như Nguyễn Văn Học luôn tìm ra thêm muôn vàn những nét đẹp trong sáng, nhuần nhị cũng như những nỗi niềm của Hà Nội. Bằng nhiệt huyết làm nghề và bút lực mạnh mẽ, Nguyễn Văn Học hứa hẹn sẽ còn mang đến cho độc giả thêm nhiều cuốn sách hay về Hà Nội.

SAO LINH