Dự báo mức tiêu thụ điện tiếp tục tăng cao trong mùa hè 2019

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc EVN HANOI: Nhu cầu sử dụng điện các tháng mùa hè thường tăng 3-4 lần so với các tháng mùa đông, khiến hệ thống lưới điện luôn hoạt động trong tình trạng tải cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, xảy ra sự cố có thể gây mất điện cục bộ. Vào dịp đầu tháng 7-2018, nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ khiến sản lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc và Hà Nội liên tiếp thiết lập các kỷ lục mới. Theo thống kê, tại Hà Nội, đợt nắng nóng làm mức độ tiêu thụ điện đạt đỉnh mới, với công suất phụ tải đỉnh là 3.987MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn thành phố lên tới 79,3 triệu kWh.

Đây là thách thức lớn đối với ngành điện Thủ đô. Đặc biệt, trong dịp hè 2019, Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, có thể xảy ra nắng nóng kéo dài. Theo dự báo, năm 2019, nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 cao hơn khoảng 1 độ C so với cùng kỳ năm 2018 và có thể đạt mức nhiệt độ cao nhất trong vòng 6 năm qua. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay, với mức nhiệt độ này, nhu cầu tiêu thụ điện của Thủ đô sẽ tăng rất cao, do người dân sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện như điều hòa và thiết bị làm mát chiếm tới 56% lượng điện tiêu thụ.

leftcenterrightdel
Công nhân của EVN HANOI kiểm tra các thiết bị điện tại trạm biến áp 110kV Gia Lâm. Ảnh: ĐỖ ĐẠT

Phấn đấu giảm thời gian mất điện bình quân năm 2019 xuống còn 254 phút

Nhằm chủ động ứng phó với tình trạng bất thường của thời tiết, Phó tổng giám đốc EVN HANOI Nguyễn Anh Tuấn cho biết: "Ngay từ cuối năm 2018, EVN HANOI đã tổ chức họp các đơn vị quản lý lưới điện 110kV, quản lý các trạm phân phối điện ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, rà soát lại tiến độ đầu tư các công trình điện theo quy hoạch. Trên cơ sở dự báo nhu cầu phát triển các khu chung cư, các nguồn tiêu thụ điện lớn để lên phương án xây dựng các kịch bản bảo đảm cung cấp điện. Hiện có 3 giải pháp cơ bản được EVN HANOI triển khai là: Giải pháp kỹ thuật và vận hành; giải pháp đầu tư xây dựng-sửa chữa lớn; giải pháp về bảo vệ hành lang lưới điện. Với những công trình đầu tư sửa chữa lớn chưa hoàn thành, EVN HANOI có phương án dự phòng để bảo đảm cấp điện chủ động trước các kịch bản thời tiết cực đoan nhất có thể xảy ra. EVN HANOI cũng tăng cường hoạt động xây dựng, sửa chữa, bảo dưỡng và thay công tơ cho khách hàng trong thời gian nhiệt độ chưa cao, tránh trường hợp cắt điện, gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng. Đồng thời, sẵn sàng các phương tiện, vật tư dự phòng để xử lý sự cố trong thời gian nhanh nhất. Mỗi khi tập đoàn EVN thông báo lịch cắt điện của lưới truyền tải, EVN HANOI sẽ kết hợp sửa chữa, đầu tư, xây dựng cùng hệ thống đường dây để tránh việc cắt điện lần hai".

Đặc biệt, trong vấn đề bảo vệ hành lang lưới điện, nhiều trường hợp phương tiện cơ giới di chuyển vượt quá khoảng cách an toàn của lưới điện cao áp và thi công đào cáp ngầm trên đường, vỉa hè làm hỏng đường điện có thể gây mất điện trên diện rộng. Do đó, EVN HANOI thường xuyên làm việc với các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm hành lang lưới điện nhằm bảo vệ an toàn lưới điện của tổng công ty. Các khu vực công trường thi công có nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện (đặc biệt các phương tiện cơ giới) phải đề xuất giải pháp nhằm bảo đảm không gây sự cố lưới điện thông qua tuyên truyền, cảnh báo, kiểm tra, giám sát.

Cùng với các giải pháp về kỹ thuật, EVN HANOI cũng thường xuyên tuyên truyền bảo đảm việc dùng điện tiết kiệm, hiệu quả nhất. Theo Trưởng ban Kinh doanh EVN HANOI Nguyễn Xuân Thắng: Ngoài giờ cao điểm quy định của Nhà nước, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc, chuyển dần sang sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và chế độ sử dụng hợp lý để tránh ảnh hưởng khi xảy ra sự cố hệ thống. EVN HANOI khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút và từ 17 giờ đến 20 giờ).

Nhấn mạnh về việc sẵn sàng đáp ứng đủ điện, phục vụ kịp thời cho sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn trong những ngày cao điểm nắng nóng hè năm 2019, ông Nguyễn Anh Tuấn cam kết, khi nhiệt độ từ 36 độ C trở lên, tổng công ty sẽ gửi tin nhắn thông báo tới các cán bộ vận hành trong hệ thống yêu cầu thực hiện nghiêm việc không cắt điện kể cả các trường hợp đấu nối, đầu tư, xây dựng. Với các biện pháp quyết liệt và đồng bộ được triển khai, ông Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng tổng công ty sẽ hoàn thành mục tiêu giảm thời gian mất điện bình quân năm 2019 xuống mức kỷ lục là 254 phút (năm 2018 là 485 phút).

NGUYỄN VŨ